Tình báo Ukraine nói rằng dịch "sốt chuột" đang hoành hành trong hàng ngũ lính Nga tại tỉnh Kharkov, gây ảnh hưởng lớn tới năng lực tác chiến của họ.

"Một số đơn vị Nga theo hướng Kupyansk ở tỉnh Kharkov đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch sốt chuột", Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) viết trên Telegram ngày 20/12.

Cơ quan này cho biết bệnh "sốt chuột" có bản chất là virus từ loại gặm nhấm, lây cho người thông qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh, như hít phải bụi phân chuột hay đưa nó vào cơ thể khi ăn uống. Các triệu chứng bao gồm sốt, đau đầu, phát ban, hạ huyết áp, nôn mửa, đau lưng và khó tiểu tiện.

Theo Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, loại virus này có thể khiến người nhiễm bị sốc và suy thận cấp nếu không được chữa trị kịp thời.

Tình báo Ukraine cũng cho biết giới chỉ huy Nga đã phớt lờ các binh sĩ bị nhiễm bệnh vì cho rằng họ đang tìm cách trốn chiến đấu. Người nhiễm "sốt chuột" trong giai đoạn đầu có biểu hiện tương tự như khi bị mắc bệnh cúm thông thường, theo GUR.

1 Ukraine Noi Dich Benh Tu Chuot Lam Giam Nang Luc Chien Dau Cua Nga

Binh sĩ Nga trong buổi huấn luyện tại Ukraine hồi tháng 7. Ảnh: RIA Novosti

"Dịch 'sốt chuột' khiến năng lực chiến đấu của binh sĩ Nga theo hướng Kupyansk sụt giảm nghiêm trọng", cơ quan này nhấn mạnh, thêm rằng tinh thần của lực lượng Nga đang xuống thấp do không được cung cấp đủ trang phục mùa đông và thiếu chăm sóc y tế.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin. Báo cáo chiến trường những ngày gần đây của Moskva cho biết lực lượng nước này đang giành được nhiều thắng lợi theo hướng Kupyansk. Ngày 20/12, các đơn vị Nga ở mặt trận này đã chặn đứng 5 đợt tấn công của Ukraine, hạ lên đến 40 binh sĩ, phá hủy hai xe chiến đấu bộ binh, hai xe bán tải và một pháo tự hành.

2 Ukraine Noi Dich Benh Tu Chuot Lam Giam Nang Luc Chien Dau Cua Nga

Vị trí Kupyansk. Đồ họa: RYV

Giới phân tích trước đó nhận định nguy cơ về dịch bệnh từ chuột sẽ gia tăng trong mùa đông, do loài vật này có xu hướng tìm tới các không gian ấm áp như hầm trú ẩn của binh sĩ khi thời tiết trở lạnh.

OSINTtechnical, tài khoản chuyên theo dõi tình hình chiến sự ở Ukraine, hôm 27/10 chia sẻ hình ảnh chuột sống trong các chiến hào Nga ở tỉnh Donetsk có kích thước lớn bất thường, có thể tương đương một khẩu súng AK báng gấp.

3 Ukraine Noi Dich Benh Tu Chuot Lam Giam Nang Luc Chien Dau Cua Nga

Xác một con chuột lớn gần bằng khẩu AK báng gấp trong chiến hào tại tỉnh Donetsk. Ảnh: X/OSINTtechnical

Trước đó một ngày, trên mạng xã hội cũng xuất hiện video hàng chục con chuột chạy trên giường của binh sĩ Nga, cùng hình ảnh đôi giày của họ bị gặm nham nhở.

Không chỉ lực lượng Nga phải đối mặt với vấn đề trên. Theo Rebekah Maciorowski, nữ y tá phục vụ trong quân đội Ukraine, các chiến hào của binh sĩ nước này cũng lúc nhúc chuột.

Loài chuột từ lâu đã được coi là nỗi ám ảnh với binh sĩ trong chiến hào. Trong Thế chiến I, những chiến hào chứa đầy rác rưởi, thực phẩm và thậm chí là thi thể đã trở thành môi trường để loài vật này sinh sôi với tốc độ khủng khiếp. Chúng khiến thực phẩm dự trữ bị hao hụt, làm lan truyền dịch bệnh, gây ảnh hưởng tới tâm lý của binh sĩ.

Một tài liệu quân sự cho biết một số con chuột trong chiến hào thời kỳ đó có kích thước "lớn như loài thỏ". Các binh sĩ thường phải săn đuổi chúng, thậm chí đưa cả chó, mèo ra chiến hào để tiêu diệt loài vật này.

4 Ukraine Noi Dich Benh Tu Chuot Lam Giam Nang Luc Chien Dau Cua Nga  Loài chuột ‘gặm nhấm’ các chiến hào ở Ukraine

Một chiếc giường có đầy chuột bên trong chiến hào của Nga. Video: Telegram/Miliinfolive

Phạm Giang (Theo Newsweek, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44