Quan chức Ukraine cho biết quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công dọc theo mặt trận phía đông, bao gồm việc triển khai thêm máy bay không người lái tự sát.

1 Ukraine Noi Nga Mat 3000 Quan Trong Mot Tuan Tung Don Cong Pha Du Doi

Quân nhân Nga thuộc Quân khu miền Tây bắn pháo tự hành về phía các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine (Ảnh: Sputnik).

Trong một bài đăng trên Telegram hôm 27/12, Tư lệnh Lục quân Ukraine Oleksandr Syrskyi, chỉ huy quân đội Ukraine dọc mặt trận phía đông, nói rằng Moscow đã mất hơn 3.000 quân ở khu vực này trong tuần qua.

Ngoài việc Moscow mất hàng nghìn quân, ông Syrskyi còn báo cáo rằng 361 đơn vị thiết bị của Nga, bao gồm 43 xe tăng và 83 xe bọc thép, đã bị phá hủy trong tuần qua.

"Trong điều kiện chiến sự đang diễn ra, ưu tiên của chúng tôi vẫn là bảo toàn tính mạng của binh lính, sử dụng hiệu quả các phương tiện gây sát thương bằng hỏa lực, trinh sát liên tục và ra quyết định nhanh chóng", tư lệnh lục quân Ukraine nhấn mạnh.

Miền Đông Ukraine đã chứng kiến một số trận chiến khốc liệt nhất trong cuộc xung đột kéo dài 22 tháng. Ông Syrskyi lưu ý rằng tình hình hiện nay "vẫn còn khó khăn".

Bất chấp tổn thất, Nga vẫn tiếp tục nỗ lực tấn công ngay phía bắc Bakhmut, thành phố công nghiệp ở vùng Donetsk đã bị Moscow kiểm soát sau nhiều tháng giao tranh khốc liệt vào mùa xuân.

Ông Syrskyi xác nhận Nga đã triển khai hơn 2.000 quân trong cuộc chiến giành Kupyansk, thành phố ở vùng Kharkov, nơi có trung tâm đường sắt quan trọng ở phía đông bắc Ukraine.

"Đối phương gần đây đã tăng cường đáng kể việc sử dụng xe bọc thép, máy bay không người lái cảm tử và tiếp tục tiến hành bắn pháo dữ dội", tư lệnh lục quân Ukraine cho biết thêm.

2 Ukraine Noi Nga Mat 3000 Quan Trong Mot Tuan Tung Don Cong Pha Du Doi

Bản đồ Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Sau nhiều tháng giao tranh, Nga vẫn không thiếu nguồn cung máy bay không người lái tự sát cho các cuộc không kích. Các máy bay này có khả năng bay lượn, chờ đợi trước khi phát hiện và tấn công mục tiêu.

Không quân Ukraine tuần trước cho biết Nga đã trang bị đủ máy bay không người lái tự sát để tấn công Ukraine gần như mỗi ngày. Các quan chức Kiev trước đó đã cảnh báo rằng Moscow đang tích trữ máy bay không người lái và tên lửa vào mùa thu để khởi động một làn sóng tấn công mới vào mùa đông.

Theo người phát ngôn Lực lượng Không quân Ukraine, Yury Ihnat, Moscow đã phóng khoảng 7.400 tên lửa và 3.700 máy bay không người lái tự sát kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2/2022.

Lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố bắn hạ 1.600 tên lửa và đẩy lùi khoảng 2.900 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga.

Ông Ihnat tuyên bố 10-15 khu vực của Ukraine đang "bắn hạ máy bay không người lái tự sát của Nga mỗi đêm".

Các blogger quân sự của Nga cho hay, cả Nga và Ukraine đều đang gặp trở ngại với việc vận hành máy bay không người lái trong điều kiện thời tiết hiện nay.

Theo các nhà phân tích, hoạt động tác chiến của Ukraine có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh khi nhiệt độ ban ngày xuống tới âm 5 độ C, thậm chí giảm sâu hơn nữa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc tiếp tục tăng cường năng lực quân sự của Ukraine trước thềm mùa đông.

Ông thừa nhận quân đội Ukraine đang đối mặt với khó khăn trong hoạt động phòng thủ ở một phần mặt trận miền Đông khi mùa đông sắp đến.

"Khó khăn về thời tiết, khó khăn phòng thủ ở Lyman, Bakhmut, Donetsk và Avdiivka. Nhưng Ukraine tiếp tục hoạt động tấn công ở miền Nam", ông Zelensky cho biết.

Theo Newsweek

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44