Lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Ukraine đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt vào đêm 16/12, rạng sáng 17/12, tấn công các thiết bị quân sự của Nga tại một sân bay ở tỉnh Rostov, Nga.

1 Ukraine Phong Uav O At Qua Bien Gioi Tap Kich Lanh Tho Nga

Lính Ukraine vận hành máy bay không người lái (Ảnh: Reuters).

Bộ Quốc phòng Nga hôm 17/12 cho biết các hệ thống phòng không của Nga đã phá hủy 33 máy bay không người lái (UAV) do Ukraine phóng trên một số khu vực của Nga.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái đã bị chặn hoặc bắn hạ trước khi chúng tiếp cận mục tiêu trên các khu vực Lipetsk, Rostov và Volgograd. Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Truyền thông Nga đưa tin, các máy bay không người lái đã tấn công một sân bay quân sự ở Morozovsk, nơi các máy bay quân sự của Nga đồn trú.

Trang tin Ukrainska Pravda dẫn một nguồn tin giấu tên trong lực lượng an ninh Ukraine cho biết, lực lượng vũ trang và cơ quan an ninh Ukraine đã thực hiện một chiến dịch đặc biệt vào đêm 16/12, rạng sáng 17/12, tấn công các thiết bị quân sự của Nga tại một sân bay ở tỉnh Rostov, Nga.

"Máy bay không người lái được triển khai để tấn công sân bay. Mặc dù Nga tuyên bố tất cả máy bay không người lái đã bị bắn hạ, nhưng trên thực tế, cơ quan an ninh Ukraine và lực lượng vũ trang Ukraine đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các thiết bị quân sự của Nga", nguồn tin xác nhận.

Nguồn tin nhấn mạnh sân bay này là một mục tiêu quan trọng vì trung đoàn máy bay ném bom số 559 của lực lượng không quân Nga đóng tại đây.

Theo nguồn tin, 20 máy bay Su-34, 3 radar và các thiết bị quân sự khác đồn trú tại sân bay vào thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Một nguồn tin cũng tiết lộ với Ukrainska Pravda rằng, tình báo quốc phòng Ukraine đã tham gia vào các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các khu vực Lipetsk và Volgograd của Nga hôm qua.

Các khu vực biên giới Nga như Kursk, Bryansk và Belgorod, cũng như thủ đô Moscow thường xuyên trở thành mục tiêu của máy bay không người lái và tên lửa kể từ khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Hồi tháng 5, một nhóm vũ trang ủng hộ Ukraine thậm chí vượt qua biên giới, đột kích vào vùng Belgorod trước khi bị Nga đẩy lùi. Belgorod chứng kiến nhiều vụ nổ bí ẩn, trong đó có những vụ việc mà Moscow cáo buộc do máy bay không người lái hoặc đạn pháo của Ukraine tập kích.

Moscow cho rằng, những cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không thể diễn ra nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ và NATO.

Tuy nhiên, Washington nhiều lần khẳng định không khuyến khích cũng không hỗ trợ Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga. Mỹ cho rằng Ukraine có quyền tự quyết định phương thức tác chiến, nhưng nhấn mạnh Washington phản đối tấn công vào lãnh thổ Nga.

Mỹ và các đồng minh như Đức nêu rõ không tán thành việc vũ khí do các nước này cung cấp được sử dụng cho các hoạt động quân sự bên ngoài biên giới Ukraine.

Cho đến nay, các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga chỉ gây thiệt hại nhỏ, nhưng Điện Kremlin mô tả các cuộc tấn công này là "những hành động tuyệt vọng", nhằm che đậy những thất bại của Kiev trên chiến trường. Theo các quan chức Mỹ, các cuộc tấn công nhằm mục đích "nâng cao nhuệ khí của người dân và quân đội Ukraine", đồng thời cho thấy Kiev "có thể tấn công trở lại".

Theo giới quan sát, các vụ tấn công cho thấy lỗ hổng nhất định trong hệ thống phòng không Nga triển khai ở các cơ sở có tầm quan trọng về mặt an ninh trước các máy bay không người lái của Ukraine.

Theo Reuters, Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44