Ukraine nói rằng Nga đã sử dụng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal tập kích mục tiêu và Kiev đã đánh chặn thành công vũ khí mà Moscow tuyên bố là "bất khả chiến bại" này.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Ten Lua Bat Kha Chien Bai Cua Nga

Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga trên tiêm kích MiG-31 (Ảnh: Defense Express).

Không quân Ukraine thông báo, Nga vào ngày 14/12 đã khai hỏa tên lửa siêu vượt âm Kinzhal từ tiêm kích MiG-31K nhằm vào thành phố Starokostyantiniv, Khmelnytskyi.

Kiev tuyên bố đã bắn rơi quả tên lửa Kinzhal nhưng phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ignat từ chối cung cấp thông tin về hậu quả của vụ tấn công do Nga thực hiện. "Hãy để đối phương tự rút ra kết luận cho chính họ, không nên trao cho họ thông tin về địa điểm họ đã nhắm mục tiêu và nơi họ đã tấn công", ông Ignat nói.

Theo phía Ukraine, Nga đã thực hiện một cuộc tập kích phức tạp khi Moscow nhiều lần trong ngày đã triển khai MiG-31K mang theo Kinzhal nhưng không khai hỏa. Ngoài ra, Ukraine nói Nga cũng thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo giả. Đây dường như là các biện pháp nhằm gây rối loạn cho phòng không Ukraine.

Cụ thể, cảnh báo đầu tiên của Không quân Ukraine về tiêm kích MiG-31K được công bố vào 11h7 và kéo dài đến 12h42, nhưng không có tên lửa nào được phóng ra.

Đến 14h09, Ukraine phát đi cảnh báo lần 2 về việc MiG-31K Nga cất cánh, và tới 14h21, một quả Kinzhal đã bắn vào Starokostiantyniv, vùng Khmelnytskyi.

Sau đó, MiG-31K liên tục thực hiện các nhiệm vụ bay khiến Ukraine phát đi cảnh báo lần 3 và lần 4 về nguy cơ bị tấn công bằng Kinzhal.

Hệ thống tên lửa hành trình siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) là một trong số các vũ khí siêu vượt âm được Nga triển khai từ cuối những năm 2010.

Sự nguy hiểm của tên lửa Kinzhal nằm ở sự chính xác, tầm bắn và tốc độ siêu vượt âm của nó. Tên lửa này sở hữu hệ thống dẫn đường đặc biệt, giúp nó có thể thay đổi quỹ đạo để né phòng không của đối phương ở mọi giai đoạn khi bay và khiến việc bắn hạ nó rất khó khăn.

Tên lửa có thể mang theo đầu đạn thông thường nặng 500kg, hoặc đầu đạn hạt nhân với đương lượng nổ 100-500kt. Nga tuyên bố, Kinzhal có tầm bắn hơn 1.000km và tốc độ Mach 9 (11.113km/h), tức là nhanh gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Đây là một trong 6 vũ khí chiến lược được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố trong Thông điệp Liên bang vào năm 2018. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần khẳng định tên lửa Kinzhal được coi là bất khả chiến bại với bất cứ hệ thống phòng không nào của đối phương vào lúc này.

Hồi tháng 7, Vladimir Artyakov, phó giám đốc điều hành Tập đoàn quốc phòng Rostec tuyên bố Nga đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tên lửa siêu vượt âm Kinzhal với số lượng đủ để đáp ứng nhu cầu của quân đội.

Đây không phải lần đầu Ukraine tuyên bố đánh chặn thành công Kinzhal của Nga. Hồi tháng 5, Kiev từng đưa ra tuyên bố tương tự, nói rằng họ đánh chặn 6 quả Kinzhal của Nga.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ nghi ngờ đối với tuyên bố của Ukraine về việc bắn hạ được Kinzhal.

Theo ông Peskov, tên lửa Kinzhal có những tính năng "cực kỳ độc đáo" và do vậy, khả năng lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ được loại vũ khí này là "rất thấp".

Cũng vào thời điểm đó, Nga tuyên bố một tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã phá hủy tổ hợp phòng không Patriot của quân đội Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Đức ngày 14/12 xác nhận chuyển tổ hợp Patriot thứ 2 cho Ukraine đối phó với chiến thuật "mưa hỏa lực" của Nga trong mùa đông lạnh giá.

Theo Defense Exoress

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44