Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đang xem xét đề xuất của quân đội nhằm tuyển thêm 500.000 tân binh, đồng thời tiết lộ kế hoạch sản xuất UAV của Kiev vào năm tới.

1 Ukraine Xem Xet Tuyen Them 500000 Quan San Xuat 1 Trieu Uavnam

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Zelensky ngày 19/12 cho biết quân đội nước này đã đề xuất kế hoạch huy động thêm 450.000-500.000 người Ukraine vào lực lượng vũ trang, trong một nỗ lực nhằm gia tăng sức mạnh quân sự của Kiev trong cuộc chiến với Nga.

Ông Zelensky thừa nhận đây là một vấn đề "rất nhạy cảm" mà quân đội và chính phủ sẽ thảo luận trước khi quyết định có gửi đề xuất này tới quốc hội hay không.

Tổng thống Ukraine cho biết ông muốn nghe thêm về lập luận ủng hộ gia tăng tuyển quân trước khi "bật đèn xanh" thông qua phương án trên, vì theo ông đó là một con số lớn.

"Tôi cần thông tin chi tiết về kế hoạch, cụ thể rằng điều gì sẽ xảy ra với đội quân hàng triệu người của Ukraine mà tôi tin là rất hùng mạnh. Tôi cần có một kế hoạch toàn diện và trong đề xuất huy động này, trước hết quân đội phải trả lời câu hỏi của tôi và cả xã hội", ông nhấn mạnh.

Sau khi chiến sự Nga - Ukraine bùng phát, cả Moscow và Kiev đã tăng cường tuyển quân ra tiền tuyến. Cả 2 bên đều chưa công bố chi tiết về con số binh sĩ thương vong của chính mình, nhưng giới chức Mỹ ước tính hàng trăm nghìn quân nhân đã bị thương hoặc thiệt mạng trong gần 22 tháng qua.

Ukraine không nêu số lượng binh sĩ cụ thể, nhưng trước đó Kiev từng tiết lộ nước này có 1 triệu người được trang bị vũ khí. Nga cũng đã mở rộng quân đội trong thời chiến và Moscow cho biết họ có kế hoạch tăng quân số lên 1,5 triệu quân nhân.

Ông Zelensky cho biết: "Tôi đã nói rằng tôi sẽ cần nghe thêm các ý kiến để có thể ủng hộ động thái này (tuyển thêm nửa triệu quân). Bởi vì đó là vấn đề về con người, đó là vấn đề về sự công bằng, đó là vấn đề về khả năng phòng thủ và đó cũng là vấn đề tài chính".

Theo ông, Ukraine sẽ cần thêm 13,5 tỷ USD ngân sách nếu thông qua phương án huy động nói trên.

Ukraine đang đối mặt với thách thức phải đưa thêm tân binh ra tiền tuyến khi hồi tháng 8, ông Zelensky đã sa thải toàn bộ quan chức cơ quan tuyển quân địa phương sau khi xuất hiện tình trạng nhận hối lộ giúp những người đủ điều kiện trốn quân dịch.

Động thái của ông Zelensky đã bị một số quan chức quân sự phản đối và cho rằng nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực tuyển quân của Ukraine trong cuộc chiến tiêu hao với Nga.

Ngoài ra, trong buổi họp báo, ông Zelensky cũng tuyên bố rằng ông sẽ không ủng hộ việc huy động bắt buộc phụ nữ vào lực lượng vũ trang.

Tổng thống Zelensky cũng tuyên bố sẽ thiết lập hệ thống hậu cần và sản xuất máy bay không người lái trong nước.

Ông cho hay vấn đề này đã được thảo luận trong cuộc họp của Bộ Tổng tư lệnh Tối cao.

"Các lữ đoàn của Ukraine sẽ nhận được máy bay không người lái được sản xuất trong nước. Về sản lượng, chúng tôi sẽ sản xuất 1 triệu máy bay không người lái vào năm tới. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để biến điều đó thành hiện thực", ông tuyên bố.

Các quan chức chính phủ trước đây cho biết Ukraine đặt mục tiêu sản xuất hàng chục nghìn máy bay không người lái mỗi tháng vào cuối năm nay. Không có số liệu về năng lực sản xuất máy bay không người lái hiện tại của Ukraine.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44