Ủy ban đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, đưa quốc gia Bắc Âu tới gần hơn vị trí thành viên liên minh quân sự phương Tây.

1 Uy Ban Quoc Hoi Tho Nhi Ky Bat Den Xanh De Thuy Dien Gia Nhap Nato

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ( bên trái) bắt tay Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson trước sự chứng kiến của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Litva hồi tháng 7 (Ảnh: AP).

AP đưa tin, Ủy ban đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 26/12 đã phê duyệt đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Nghị định thư gia nhập liên minh quân sự của Thụy Điển sẽ cần phải được thông qua tại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ để Ankara phê chuẩn tư cách thành viên của Stockholm. Chưa rõ thời điểm quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp để bàn về việc này.

Động thái của Ủy ban đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đưa Thụy Điển tới gần hơn tư cách thành viên NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã trì hoãn việc phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong hơn một năm, cáo buộc Stockholm quá khoan dung đối với các nhóm mà Ankara coi là mối đe dọa đối với an ninh, bao gồm cả lực lượng người Kurd đối lập và các thành viên của mạng lưới mà Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

Ủy ban đối ngoại của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thảo luận về tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO vào tháng trước. Nhưng cuộc họp đã bị hoãn lại sau khi các nhà lập pháp từ đảng cầm quyền cho rằng có một số vấn đề cần được làm rõ hơn và các cuộc đàm phán với Thụy Điển vẫn chưa đủ "chín muồi".

Trước cuộc bỏ phiếu ngày 26/12 của ủy ban trên, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar ghi nhận thay đổi của về chính sách của Thụy Điển với các yêu cầu trước đó của Ankara.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billström hoan nghênh quyết định của ủy ban đối ngoại quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ: "Bước tiếp theo là quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ phiếu về vấn đề này. Chúng tôi mong muốn trở thành thành viên của NATO".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh diễn biến trên, nói rằng ông tin tưởng Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary "sẽ hoàn tất việc phê chuẩn càng sớm càng tốt. Tư cách thành viên của Thụy Điển sẽ làm cho NATO mạnh hơn".

Hungary cũng đã trì hoãn phê chuẩn đơn xin vào NATO của Thụy Điển, cáo buộc các chính trị gia ở Stockholm đã đưa ra những nhận định không chính xác về tình trạng nền dân chủ của Hungary. Hungary chưa ấn định thời điểm phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nếu quốc hội Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tiêm kích F-16 cho Ankara, ông sẽ thúc đẩy quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Theo AP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44