Một nhóm người thân đang kêu gọi sự trở về của binh sĩ Nga từ Ukraine - và có những lời lẽ gay gắt dành cho Tổng thống Putin.

Ngày 7/1/2024, nhiều gia đình Chính thống giáo ở Nga sẽ lại phải đón Giáng sinh mà không có chồng, anh em, cha của mình. Hàng chục nghìn binh sĩ Nga thiệt mạng trên chiến trường Ukraine sẽ không bao giờ trở về quê hương.

1 Vo Linh Nga Dac Biet Gay Gat Voi Putin Hay Tu Minh Ra Mat Tran Di

Một người đàn ông được huy động nói lời tạm biệt với gia đình ở Nga ngày 16/10/2022 (ảnh tượng trưng). © Artyom Geodakyan/Imago

Chiến tranh Ukraine: Người thân yêu cầu binh sĩ trở về từ mặt trận

Trong khi đó, trong số những người thân còn ở lại, nhiều người là phụ nữ, sự tức giận và tuyệt vọng đang làm nảy sinh sự phản kháng đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin . Họ đã thành lập một nhóm tên là Put Domoi (Đường về nhà) và liên lạc chủ yếu qua Telegram .

Các thành viên Domoi kêu gọi Tổng thống Nga ngồi vào bàn đàm phán và chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Điều này được báo điện tử tiếng Anh The Moscow Times đưa tin . Hôm thứ Hai (18/12), nhóm này đã nói chuyện với Putin bằng những lời lẽ đặc biệt gay gắt:

Chúng ta hãy sống trong hòa bình! Hoặc tự mình ra mặt trận và chết ở đó.

Put' Domoi cho Tổng thống Putin, Telegram (Nguồn: The Moscow Times)

Video Telegram: Lính Nga thất vọng với Tổng thống Putin

Kèm theo thông điệp của Put Domoi là đoạn video xuất hiện cho thấy một người lính Nga tên là Alexander, theo The Moscow Times . Người đàn ông bày tỏ sự thất vọng vì Putin đã phớt lờ yêu cầu của nhóm về giới hạn nghĩa vụ một năm đối với quân được huy động:

Tôi đã xem 'Direct Line' với Chủ tịch của chúng tôi... và không có hy vọng, không có dấu hiệu nào cho thấy các chàng trai được điều động của chúng tôi sẽ sớm trở về nhà.

Người lính Nga, Telegram (Nguồn: The Moscow Times)

“Trớ trêu” – Tổng thống Putin tuyên bố 2024 là Năm Gia đình ở Nga

Các nhà hoạt động ở Put Domoi không hiểu gì về sự xuất hiện của Putin. Họ hỏi thêm Tổng thống Nga trên Telegram : “Ông có thể hoài nghi đến mức nào khi tiếp tục sự hỗn loạn này đồng thời giữ bộ mặt dũng cảm?” .

 “Bạn không muốn dừng lại trước khi giết hết những người trẻ tuổi sao? 

Bạn sẽ có khoảng thời gian đón năm mới vui vẻ bên những người thân yêu và một ly sâm panh chứ? – Chà, các chàng trai của chúng tôi thì không.

Cũng vô lý không kém khi Putin tuyên bố năm 2024 là Năm Gia đình, Put Domoi nói với hãng truyền thông Mediazona của Nga : "Thật trớ trêu khi bạn cho rằng những người vợ khóc mà không có chồng, những đứa trẻ lớn lên không có cha và nhiều đứa trẻ đã mồ côi".

Kênh Telegram của người thân các binh sĩ Nga bị dán nhãn "giả mạo".

Theo hãng truyền thông lưu vong Meduza của Nga, kênh Telegram của Put Domoi hiện đang bị đánh dấu bằng một thông báo giả mạo. Nhóm nghi ngờ có sự can thiệp của chính phủ Nga . Theo meduza , luật sư và blogger ủng hộ Điện Kremlin Ilja Remeslo đã gọi kênh này là một “dự án Hải quân.”

Ông lập luận rằng “các bà nội trợ” không có thời gian cũng như kỹ năng để “tạo các trang truyền thông xã hội, kiểm duyệt chúng, đăng bài và các trang hợp pháp để soạn thảo” cùng các tài liệu, nộp đơn kiện lên tòa án, tham dự các phiên điều trần và điều phối các hoạt động của họ trong khu vực.”

Theo tờ Newsweek của Mỹ, Bộ Quốc phòng Anh tin rằng có khả năng Điện Kremlin đã cố gắng hối lộ người dùng Put Domoi để im lặng. 

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cũng viết về nỗ lực của Điện Kremlin nhằm chống lại các tin nhắn từ người dùng tài khoản Telegram có hồ sơ giả nhằm bôi nhọ danh tiếng của họ trên mạng.

Nguồn: The Moscow Times


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44