Người dân bắt đầu đốn hạ các cột điện thoại để lấy củi sưởi ấm hoặc nấu ăn. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết tình hình ở Gaza ngày càng khủng khiếp hơn tới mức không thể tin được.

1 Who Canh Bao Nen Van Minh O Gaza Sap Sup Do

Phụ nữ Palestine giặt quần áo trong lều tạm giữa lúc di tản vì chiến sự, phía nam Dải Gaza, ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 8-12, người phát ngôn của WHO, ông Christian Lindmeier cho biết hệ thống y tế của Gaza đang sụp đổ. Dải đất này không thể để mất thêm bất kỳ cơ sở y tế, xe cứu thương hay bệnh viện nào.

Vào cuối ngày 7-12, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) thông tin chỉ có 14 trong số 36 bệnh viện ở Dải Gaza hoạt động bình thường.

Theo cơ quan y tế Gaza, cuộc tấn công trả đũa trên không và trên bộ của Israel vào dải đất đã giết chết 17.177 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Nhiều tuần giao tranh giữa Israel và Hamas đã biến nhiều khu vực rộng lớn ở Gaza thành mảnh đất hoang.

Theo số liệu từ Liên Hiệp Quốc, khoảng 80% dân số Gaza phải di dời và đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu, nước, thuốc men, cũng như bệnh tật.

"Trẻ em và người dân khóc lóc và van xin nước. Chúng ta đang ở mức độ này, khi những nhu cầu tối thiểu cũng không thể đáp ứng", Hãng tin AFP dẫn lời ông Lindmeier. "Người dân bắt đầu đốn hạ các cột điện thoại để lấy củi sưởi ấm hoặc nấu ăn".

"Nền văn minh sắp sụp đổ", người phát ngôn của WHO cảnh báo.

Trong ngày 8-12, một đoàn xe chở vật tư y tế dự kiến đến Bệnh viện Al-Ahli Arab ở thành phố Gaza và sơ tán 12 bệnh nhân về phía nam. Tuy nhiên, hoạt động này đã tạm dừng vì tình hình an ninh.

Ngay cả các nhân viên y tế ở Gaza cũng không có đủ thức ăn và nước uống để tiếp tục làm việc.

"Bệnh nhân chảy máu nằm trên sàn, khu vực bệnh nhân nằm giống như chiến trường", ông Lindmeier mô tả. "Điều tàn nhẫn này phải chấm dứt. Chúng ta cần lệnh ngừng bắn ngay bây giờ".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44