Phương Tây viện trợ xe tăng Leopard 2 cho quân đội Ukraine để phản công, nhưng ở mặt trận Avdiivka, Kiev sử dụng chúng theo chiến thuật "bắn rồi bỏ chạy" để giảm thiểu khả năng bị Nga tiêu diệt.

Lữ đoàn 47 "nắm đấm thép" của Ukraine giờ ra sao?

Yahoo Japan đưa tin, Lữ đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 47 của Quân đội Ukraine vẫn còn trong biên chế chiến đấu 17 xe tăng Leopard 2A6, phiên bản gần như hiện đại nhất của dòng chiến xa này.

Ukraine nhận được số Leopard 2A6 này từ Đức và Bồ Đào Nha vào đầu năm nay, với tổng cộng 21 xe, tức là mất 4 xe. Bây giờ số xe tăng này đang đóng vai trò quan trọng tại mặt trận Avdiivka, với nhiệm vụ ngăn chặn cuộc tấn công của Nga.

Về tổng thể, Quân đội Ukraine mất một số lượng lớn xe tăng kể từ khi xung đột bắt đầu, và sau hơn một năm tổng kết thực chiến, quân đội Ukraine cho rằng, Leopard 2A6 là một trong số những chiếc xe tăng tốt nhất. Kiev mới đây phải chịu tổn thất nặng nề và gần như toàn bộ xe tăng của nước này sở hữu trước đó đã bị phá hủy.

Vào tháng 6, Lữ đoàn 47 lần đầu tiên đưa những chiếc xe tăng này ra chiến trường và phải trả giá đắt trong cuộc phản công ở miền Nam.

Vào thời điểm đó, Lữ đoàn 47 với nhiệm vụ là "nắm đấm thép", với nhiệm vụ mở cửa, đánh chiếm mục tiêu đầu cầu và dẫn dắt các đơn vị khác chiến đấu ở chiến trường phía nam Zaporizhia. Tuy thương vong lên tới "4 chữ số", nhưng đơn vị này cũng học được rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu.

1 Xe Tang Leopard 2 Ukraine Khai Hoa O Avdiivka Ban Roi Tau Thoat Cuc Nhanh

Xe tăng Ukraine tham gia chiến dịch phản công (Ảnh: Domena Publiczna).

Xe tăng Leopard 2 nhận nhiệm vụ mới và áp dụng chiến thuật mới

Bước sang tháng 10, trước tình hình Avdiivka nguy ngập do bị Nga tấn công dữ dội, Lữ đoàn 47 được lệnh đảo cánh từ Zaporizhia tới mặt trận này để tăng viện cho lực lượng phòng thủ, quyết tâm bảo vệ thành phố cửa ngõ trọng yếu nằm kề bên thủ phủ vùng Donetsk.

Khi đến Avdiivka, Lữ đoàn 47 vẫn còn 17 chiếc Leopard 2A6 và khoảng 100 xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Mỹ. Nhưng ngay trận đầu tham chiến, một chiếc Leopard 2A6 bị trúng đạn chống tăng B-41 vào bên hông.

Quá trình chiếc xe tăng bị trúng đạn được UAV trinh sát của Nga ghi lại, đánh dấu lần đầu tiên một người lính Nga chứng kiến xe tăng Leopard 2 bị trúng đạn và quay lại hình ảnh.

Đúng như dự đoán, Lữ đoàn 47 tiếp tục phản công ở khu vực sườn bắc Avdiivka. Đơn vị sử dụng chiến thuật, kết hợp giữa xe chiến đấu bộ binh Bradley M2A1 và Leopard 2A6 lập đội tấn công nhanh, bất ngờ tiếp cận vị trí quân Nga, bắn nhiều phát rồi tẩu thoát với tốc độ cực nhanh.

Leopard 2A6 tỏ ra phù hợp với chiến thuật "bắn rồi chạy" này do nó cơ động nhanh và quan trọng hơn là xe tăng được trang bị hộp số đặc biệt, cho phép xe đạt tốc độ tới 30km/h khi lùi.

Ở phía ngược lại, tốc độ lùi của xe tăng Nga nhìn chung chậm (trừ T-80) thường là dưới 5km/h một chút, vì vậy, khi gặp bất lợi trong chiến đấu, đơn vị xe tăng Nga buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn. Để tránh bị quân Ukraine bao vây, họ phải dùng khả năng cơ động cao để thoát thân.

Trong khi đó, Leopard 2A6 rút lui với tốc độ hơn 30km/h nên toàn bộ giáp ở bán cầu trước, nơi được bảo vệ tốt nhất, luôn đối đầu trực diện với hỏa lực đối phương do vậy khả năng bị bắn xuyên thủng thấp hơn nhiều.

Việc quay đầu trong chiến đấu mất thời gian và làm lộ ra phía sau xe được bảo vệ kém nhất trước hỏa lực của đối phương. Vì vậy, dù thế nào đi nữa, xe tăng Nga dễ bị tổn thương khi rút lui.

Trên chiến trường Ukraine, xe tăng Nga lợi thế hơn khi tấn công, nhất là khi đối đầu trực diện, tuy nhiên khi cần rút lui trong hoàn cảnh bất lợi sẽ rơi vào thế bị động nên nhiều xe tăng bị tiêu diệt.

Cách đây không lâu, Leopard 2A6 thuộc Lữ đoàn 47 Ukraine thể hiện sự nhanh nhẹn này khi phối hợp với xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley tấn công các vị trí của Nga xung quanh Avdiivka.

Khi bị UAV của Nga theo dõi từ trên cao, một nhóm Leopard 2A6 và M2 của Ukraine lao về phía quân Nga, thực hành bắn xối xả. Sau đó, chiếc Bradley M2 bị trúng đạn và không thể di chuyển, chiếc Leopard 2A6 đi cùng, bắn mấy phát rồi nhanh chóng rút lui, giúp nó có thể an toàn rời khỏi chiến trường bất cứ lúc nào.

Sau đó, một chiếc Bradley khác lao tới giải cứu chiếc Bradley bị hỏng và tìm cách kéo nó đi, đoạn video kết thúc tại đây. Thật khó để đánh giá thương vong của cả hai bên trong trận đánh này và cũng khó không kém để xác định liệu Ukraine giải cứu thành công chiếc Bradley bị trúng đạn hay không?

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ cho biết, theo một blogger quân sự Nga, các cuộc tấn công cơ động của lực lượng cơ giới Ukraine, là một trong những chiến thuật mới để ngăn chặn lực lượng Moscow siết vòng vây ở Avdiivka. Các cuộc tấn công như vậy vẫn được tiếp tục, vì Lữ đoàn 47 vẫn còn khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Qua nhiều tháng chiến đấu liên tục, lực lượng xe tăng của Ukraine ngày càng suy yếu, buộc Lữ đoàn 47 phải thực hiện chiến thuật "bắn và chạy" để đảm bảo an toàn trước hỏa lực của quân Nga. Tuy nhiên, không thể đánh giá thấp khả năng cơ động của Leopard 2A6, chính ưu điểm này giúp chúng sống sót tốt hơn.

Dù vậy, việc sử dụng xe tăng chủ yếu phụ thuộc vào trình độ của kíp xe, lính tăng trong quân đội Nga được cho là tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn, trong khi lính tăng Ukraine thường là lính nghĩa vụ, ít kinh nghiệm hơn nhiều.

Sau một thời gian dài thực chiến, Lữ đoàn 47 cũng đúc rút được không ít bài học xương máu nên họ có thể khiến cho quân đội Nga phải đau đầu.

Theo Yahoo Japan, Sohu

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44