Việc bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 “xuyên” qua nhiều nước Đông Nam Á, nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Việt Nam, cho thấy việc kiểm soát đường biên có nơi vẫn còn sơ hở.  

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để lọt 1 - 2 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ gây ra hậu quả khôn lường. “Các trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới là điều rất quan ngại trong kiểm soát dịch. Đề nghị các tỉnh, đặc biệt tỉnh có vùng biên, hết sức quan tâm, kiểm soát chặt”, ông Long đề nghị.

Tăng cường kiểm soát các “điểm nóng”

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ), mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới, là yếu tố rất khó khăn cho kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Từ Tết Nguyên đán 2020 đến nay các lực lượng đã duy trì 1.600 điểm chốt ở các vùng biên kiểm soát nhập cảnh trái phép, và việc này tiếp tục được tăng cường để bảo đảm chốt chặn.

“Nguy cơ dịch bệnh do nhập cảnh trái phép này quá hiển hiện, ai cũng thấy rõ. Vì nhập cảnh trái phép nếu là ca dương tính sẽ là yếu tố mầm bệnh xâm nhập. Bản thân họ đi lại không kiểm soát, còn làm lây lan dịch trong cộng đồng. Do đó, nhập cảnh trái phép cần được kiểm soát chặt, xử lý nghiêm; và khuyến khích người dân phát hiện, thông báo với cơ quan chức năng”, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nhấn mạnh.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng, đánh giá “nóng” nhất hiện giờ là tuyến biên giới tây nam, khi dịch Covid-19 ở Campuchia, Thái Lan đang diễn biến phức tạp. Điều này cũng khiến Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng rất lo lắng. Người Việt Nam lao động ở các quốc gia này cũng đang tìm cách trở về nước, trong khi đường biên giới tây nam chủ yếu là đồng bằng, 2 bên biên giới đều có nhà dân nên việc kiểm soát xuất nhập cảnh trái phép vô cùng khó khăn.

“Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng có chủ trương và đã chính thức phát lệnh, sẵn sàng điều động lực lượng biên phòng ở các tuyến duyên hải, ven biển tăng cường cho khu vực biên giới tây nam, mục tiêu là kiểm soát chặt chẽ, triệt để ngăn chặn nhập cảnh trái phép”, đại tá Quế nói.

425 1 Canh Bao Lan Song Covid 19 Tu Duong Mon Loi Mo

Tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép tuyến biên giới tỉnh Tây Ninh.

Đại tá Nguyễn Phi Khanh, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Lào Cai, cho biết toàn tỉnh Lào Cai có trên 186 km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trong khoảng hơn 1 tháng gần đây, lực lượng biên phòng không còn phát hiện các đường dây tổ chức xuất nhập cảnh trái phép, nhưng để ứng phó với diễn biến mới, lực lượng vẫn đang duy trì 54 điểm chốt kiểm soát ở các đường biên, đường mòn biên giới với chế độ trực 24/24 giờ.

Còn tại Quảng Ninh, theo Bộ đội biên phòng tỉnh, hiện đơn vị đang duy trì 90 chốt cố định, 8 tổ công tác lưu động với trên 500 cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 giờ dọc 200 km biên giới Việt - Trung trên địa bàn, nhằm kiểm soát chặt tất cả trường hợp nhập cảnh, để vừa đảm bảo chống dịch, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế.

“Vẫn phức tạp”

Tây Ninh có đường biên giới dài 240 km, tiếp giáp 3 tỉnh Vương quốc Campuchia với 16 cửa khẩu (trong đó 3 cửa khẩu quốc tế) và nhiều đường mòn, lối mở, địa hình bằng phẳng, thuận tiện qua lại. Tây Ninh được xem là địa bàn trọng điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, nhất là dịp Tết Nguyên đán.

 Ngày 27.12, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết UBND tỉnh đã họp khẩn ngay sau khi có thông tin bệnh nhân 1440 bước đầu khai nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Theo ông Ngọc, từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng người nhập cảnh trái phép có thể tăng cao, do người Việt Nam ở nước ngoài về ăn tết đi qua đường biên giới Campuchia về Việt Nam. Hiện Tây Ninh đã đề nghị các lực lượng trên tuyến biên giới rà soát lại toàn bộ các khu vực có nguy cơ các đối tượng nhập cảnh trái phép thẩm thấu vào, để kiểm soát chặt chẽ.

Với tuyến biên giới dài khoảng 90 km, Gia Lai tiếp giáp với tỉnh Rattanakiri (Campuchia), đa số là đường rừng và có hàng trăm đường mòn, lối mở nên việc quản lý, kiểm soát biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Trung tá Bùi Quốc Chính, Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (H.Đức Cơ, Gia Lai), cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã tiếp nhận 1.449 người nhập cảnh từ phía Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh, sau đó bàn giao cho Sở Y tế Gia Lai cách ly theo quy định. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phát hiện, bắt giữ 21 vụ với 29 đối tượng nhập cảnh trái phép qua biên giới”.

Sát Gia Lai, Kon Tum có trên 150 km đường biên giới với 2 tỉnh Sê Kông và Attapư (Lào), trong đó có nhiều lối mòn. Đại úy Nguyễn Văn Hoài, Trưởng trạm Kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, cho biết trung bình mỗi ngày có từ 12 - 13 người nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Bờ Y. Tất cả những trường hợp này đều phải thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

425 2 Canh Bao Lan Song Covid 19 Tu Duong Mon Loi Mo

Đo thân nhiệt người nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Kon Tum).

Tại Quảng Trị, dù đặt ra yêu cầu cao và kiểm soát khá tốt việc nhập cảnh nhiều tháng qua, nhưng ông Nguyễn Cường, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, cùng nhìn nhận lực lượng y tế cửa khẩu chỉ có thể kiểm soát được với những người nhập cảnh chính ngạch, còn đối với người vượt biên, đi chui thì... chịu. “Chúng tôi không đủ nhân lực nên việc kiểm soát đường mòn do lực lượng biên phòng phụ trách”, ông Cường nói.

Còn đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Trị, cho biết trong thời gian tới, nhất là dịp giáp tết, lực lượng biên phòng địa phương sẽ tiếp tục triển khai quân giám sát chặt hơn nữa đường biên.

Liên tiếp phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

425 3 Canh Bao Lan Song Covid 19 Tu Duong Mon Loi Mo

4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại Đà Nẵng rạng sáng qua 27.12.

ẢNH: NGUYỄN TÚ.

Rạng sáng 27.12, Trạm CSGT Hòa Hiệp (Phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng) làm nhiệm vụ ở đường dẫn hầm Hải Vân (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) dừng kiểm tra ô tô 7 chỗ BS 17A-178.43 chạy hướng bắc - nam vừa ra khỏi hầm. Trên xe, ngoài tài xế Đinh Xuân Hiền (29 tuổi) và Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng ngụ Thái Bình) còn có 4 người Trung Quốc gồm: Huang Zhi Ming, Yang Xiao Yu (cùng 29 tuổi), Wang Chen (23 tuổi), Wu Sia Wen (25 tuổi). 4 người Trung Quốc này có thẻ căn cước công dân, nhưng không có giấy tờ chứng minh nhập cảnh Việt Nam hợp pháp. Tài xế Hiền khai nhận đón 4 người Trung Quốc ở khu vực cách sân bay Nội Bài khoảng 2 km, chở vào TP.HCM với giá 20 triệu đồng. Trạm CSGT Hòa Hiệp đã bàn giao nhóm người Trung Quốc cho Công an Q.Liên Chiểu tiếp tục điều tra hành vi nhập cảnh trái phép.

Trước đó, ngày 21.12, Trạm CSGT Hòa Hiệp cũng bắt ô tô do Trần Anh Tuấn (43 tuổi, ngụ Hưng Yên) chở 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Bước đầu, tài xế khai chở nhóm người này từ Hà Nội vào Quảng Ngãi với giá 6 triệu đồng/người. Ngay sau đó, tài xế và nhóm người Trung Quốc được xét nghiệm Covid-19 và đưa đi cách ly tập trung tại một khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Sơn Trà). Tuy nhiên, đến tối 26.12, tài xế Trần Anh Tuấn được phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại khách sạn trên.

425 4 Canh Bao Lan Song Covid 19 Tu Duong Mon Loi Mo

Khu vực cách ly tạm thời tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).

Thủ tướng yêu cầu thần tốc truy vết người tiếp xúc với BN 1440

Tối 27.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành Công điện số 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch Covid-19. Công điện gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn ra rất nghiêm trọng. Việt Nam phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch, nhất là trường hợp BN 1440 tại Vĩnh Long.

Các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản có liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Long khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng; phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết người tiếp xúc với BN 1440, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Mọi người dân Việt Nam thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.

 

Nguồn: thanhnien.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44