Việc các ông chồng cấm vợ về ngoại ăn Tết Âm lịch 2020, xét dưới góc độ pháp luật có thể vi phạm Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Chỉ còn ít tuần nữa thôi là đến Tết Âm lịch Canh Tý 2020, bên cạnh niềm háo hức với kì nghỉ dài ngày sau 1 năm lao động vất vả thì nhiều người phụ nữ lại khá lo lắng và thoáng buồn bởi không được về quê ngoại ăn Tết sau nhiều năm lấy chồng xa.

Bởi lẽ, không phải ông chồng nào cũng tâm lý và thấu hiểu cho nỗi vất vả của vợ, có những chị em không may lấy những ông chồng gia trưởng, cả năm chỉ chăm chăm Tết nội khiến nhiều chị em không khỏi rầu lòng. 

425 1 Chong Khong Cho Vo Ve Nha Ngoai An Tet Am Lich 2020 Co The Bi Phat Tien Tham Chi Ngoi Tu

Ảnh minh họa

Tuy nhiên việc các ông chồng cấm vợ về ngoại xét dưới góc độ pháp luật có thể vi phạm Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, Điều 52. Hành vi cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè hoặc có các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh nhằm mục đích cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó.

Ngoài ra, theo Điều 185 Bộ luật hình sự 2015, nếu chồng mà thường xuyên gây đau đớn tinh thần đối với vợ (việc cấm vợ về nhà ngoại ăn Tết trong nhiều năm liền như trên cũng có thể được xem là gây đau đớn về tinh thần) có thể bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cụ thể điều 185 quy định như sau:

Điều 185. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình

1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;

b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo: vietnamnet.vn 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44