Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho rằng, việc cấp nhà nghĩa tình cho ông Lê Văn Tuấn Phó Chủ tịch HĐND huyện này là do ông Tuấn có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng nhà có 2 ô tô, con cái thành đạt như ông Tuấn thì dư luận không ai tin về sự khó khăn như lời Chủ tịch huyện này trả lời báo chí.

425 1 Quan Huyen O Tay Ninh Nhan Nha Tinh Nghia Nha 2 O To Co Ngheo

Làm việc với PV báo Dân Trí, chủ tịch UBND huyện Châu Thành vẫn khẳng định ông Lê Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy viên thường vụ Huyện ủy, được nhận nhà nghĩa tình của Hội Cựu chiến binh (HCCB) là do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hoàn cảnh khó khăn vẫn mua xe hơi?

Chủ tịch huyện Châu Thành cho biết gia đình ông Tuấn có 2 xe hơi nhưng nhận nhà nghĩa tình vẫn đúng quy trình.

Tại buổi làm việc với PV Báo Dân Trí vào ngày 13/12, ông Đặng Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành và ông Thái Văn Thông - Chủ tịch HCCB huyện Châu Thành đều khẳng định việc cấp, sửa nhà nghĩa tình cho ông Tuấn là đúng quy trình. 

"Nhà nghĩa tình của đồng chí Tuấn là do HCCB hỗ trợ 60 triệu để sửa chữa nhà, số tiền còn lại hơn 200 triệu do bạn bè, chiến hữu người cho vay, người cho mượn. Đây đều là bạn bè chiến hữu của đồng chí Tuấn tự nguyện hỗ trợ, không ai đứng ra kêu gọi. Trước khi sửa chữa nhà UBND huyện cũng đã tiến hành khảo sát và xác định đúng đối tượng thương binh 2/4.  Hiện, hoàn cảnh nhà đồng chí Tuấn rất khó khăn", ông Đặng Thanh Hải - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết. 

425 2 Quan Huyen O Tay Ninh Nhan Nha Tinh Nghia Nha 2 O To Co Ngheo

Căn nhà nghĩa tình của gia đình ông Tuấn được xây kiểu Thái, có chỗ đậu xe hơi.

Khi PV trao đổi về việc cả tỉnh Tây Ninh trong đợt này chỉ có một suất hỗ trợ cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, ông Tuấn nhà có xe hơi, có phải CCB khó khăn nhất để được hỗ trợ không? Việc cấp tiền hỗ trợ xây nhà cho ông Tuấn có công bằng hay không? Lãnh đạo huyện Châu Thành trả lời khá vòng vo.

"Trách nhiệm chính trong việc sửa nhà nghĩa tình cho đồng chí Tuấn là HCCB huyện. Để hoàn tất thủ tục, HCCB huyện kết hợp với Phòng LĐTB& XH để xét và nhận thấy nhà đồng chí Tuấn cần sửa chữa. Xã cũng có văn bản gửi lên xong huyện thẩm định lại sau đó trình lên HCCB tỉnh, sau đó HCCB tỉnh có xuống khảo sát và quyết định. Đoàn khảo sát cũng nắm bắt được thông tin đồng chí Tuấn đã cấp nhà tình nghĩa rồi nhưng do nhà xuống cấp, hư dột nhiều"- ông Hải thông tin thêm.

Theo ông Hải, dù 4 người con ông Tuấn đều đang giữ các chức vụ tại quân đội, công an, chính quyền nhưng cũng có hoàn cảnh khó khăn và đều sống nhờ nhà vợ. "3 người con trai lập gia đình nhưng ảnh cũng không có điều kiện cấp nhà cho con nên nhà cửa đều nhà vợ của con lo hết. Nói chung là sống nhờ bên nhà vợ", ông Hải nhấn mạnh.

425 3 Quan Huyen O Tay Ninh Nhan Nha Tinh Nghia Nha 2 O To Co Ngheo

Chiếc xe hơi được che kín phía trong nhà ông Lê Văn Tuấn.

Về 2 chiếc xe hơi, ông Hải cũng cho biết 1 chiếc xe của con ông Tuấn và 1 chiếc xe của ông Tuấn. "Chiếc xe thì cũng không "dữ dằn" gì đâu. Khi ba mẹ đồng chí Tuấn bệnh, vợ gãy chân không đi lại được nên bạn bè thân quen hỗ trợ, bán trả góp cho ảnh để đưa cha mẹ đi cấp cứu. Chiếc xe cũng đời cũ rồi, không đáng bao nhiêu."

Tuy nhiên, cũng theo ông Hải, trước khi ông Tuấn mua xe hơi thì con ông Tuấn cũng đã có xe rồi. Chiếc xe của con ông Tuấn thỉnh thoảng dùng để chở cha mẹ ông Tuấn đi chữa bệnh. Như vậy, theo chủ tịch huyện, mặc dù con ông Tuấn đã có xe hơi, về sau ông Tuấn lại mua thêm 1 chiếc để chở cha mẹ đi chữa bệnh. Rốt cuộc, gia đình ông Tuấn có "hoàn cảnh khó khăn" nhưng vẫn mua đến 2 xe hơi để chở người thân đi chữa bệnh.

Số tiền 280 triệu chỉ để báo cáo thành tích?

Ông Thông cho rằng việc ông Tuấn nhận nhà tình nghĩa "khủng" chỉ để báo cáo thành tích.

Tại buổi làm việc, ông Thái Văn Thông - Chủ tịch HCCB huyện Châu Thành cho biết việc cấp nhà nghĩa tình cho ông Tuấn là đúng quy định. Tuy nhiên, phần trả lời của ông Thông bất nhất với những gì HCCB huyện đã báo cáo trước đó và được đăng tải công khai trên báo chí.

Theo báo cáo trước đó, việc bàn giao "Nhà nghĩa tình cựu chiến binh" cho ông Lê Văn Tuấn (ngụ ấp Thanh Hùng, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành) có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Phong - Phó chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Thiện Toàn - Chủ tịch HCCB tỉnh Tây Ninh. Căn nhà bàn giao cho ông Tuấn có diện tích 80m2, chi phí xây dựng 250 triệu đồng, tặng sổ tiết kiệm 30 triệu đồng. Trong đó TW HCCB Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, số tiền còn lại do các mạnh thường quân trong tỉnh và gia đình CCB đóng góp. 

425 4 Quan Huyen O Tay Ninh Nhan Nha Tinh Nghia Nha 2 O To Co Ngheo

Ông Thông (áo xanh) cho rằng HCCB báo cáo căn nhà nghĩa tình 250 triệu và 30 triệu sổ tiết kiệm được hỗ trợ cho ông Tuấn để báo cáo thành tích.

Trong buổi làm việc trước với PV báo Dân Trí,  ông Thông cũng khẳng định số tiền 250 triệu đồng sửa nhà cho ông Tuấn được TW HCCB Việt Nam hỗ trợ 60 triệu đồng, 150 triệu đồng được các mạnh thường quân hỗ trợ, số tiền còn lại gia đình ông Tuấn tự bỏ ra. 

Tuy nhiên, trong lần trao đổi này , ông Thông lại  cho biết: Về số tiền  trước đây HCCB huyện công bố  gồm 250 triệu đồng xây nhà và 30 triệu đồng sổ tiết kiệm chỉ là để "báo cáo thành tích".  Nay ông "đính chính" lại là HCCB chỉ trao 60 triệu đồng, phần còn lại do gia đình ông Tuấn tự lo và bạn bè hỗ trợ. Ông Thông khẳng định lại là không có ai vận động tài trợ cho ông Tuấn (?)   Như vậy, trong 2 lần làm việc PV, ông Thông nói khác nhau. 

Mặt khác, ông Thông cho biết khi khảo sát hoàn cảnh nhà ông Tuấn không phát hiện ông Tuấn có xe hơi. Trong khi đó, ông Đặng Thanh Hải, chủ tịch huyện, cho biết thỉnh thoảng ông Tuấn vẫn đến cơ quan bằng xe hơi. 

Như vậy, lãnh đạo UBND huyện đều biết ông Tuấn đi làm bằng xe hơi, người dân đều biết nhà ông Tuấn và con sở hữu 2 xe hơi, còn HCCB huyện qua nhiều lần khảo sát vẫn không biết?

Bài: Xuân Hinh, Video + ảnh: Phạm Nguyễn

Báo điện tử Dân trí

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44