Bao giờ hết thiếu thuốc, vật tư y tế và bệnh viện 1.500 giường hoạt động... là những bức xúc được cử tri và đại biểu HĐND đặt ra tại phiên chất vấn ở kỳ họp lần thứ 13 HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, ngày 8/12

Cử tri Bình Dương bức xúc tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương cho biết, lĩnh vực y tế tiếp tục nhận được nhiều kiến nghị của cử tri. Cụ thể là tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và tiến độ dự án bệnh viện 1.500 giường.

Theo cử tri, chủ trương khuyến khích bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân được người dân đồng tình hưởng ứng.

Tuy nhiên, thời gian qua người dân tham gia BHYT không được hưởng đúng quyền lợi theo quy định do thiếu thuốc, thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm; chi phí tốn kém, thủ tục rườm rà...

Tại phiên chất vấn kỳ họp lần thứ 13 HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, đại biểu Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương cho biết, các đợt tiếp xúc cử tri trước đó, nhiều cử tri tiếp tục phản ứng gay gắt với tình trạng này.

Đại biểu Huy đặt câu hỏi cho Sở Y tế Bình Dương: Nguyên nhân, giải pháp khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc vật tư?

Trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hồng Chương – Giám đốc Sở Y tế Bình Dương thừa nhận việc thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm đã diễn ra lâu nay, chủ yếu có nguyên nhân khách quan.

Đặc thù của công tác đấu thầu mua sắm thuốc là phải được thực hiện tập trung. Ngành y tế không có nhà tư vấn đấu thầu, không có thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu...

Tất cả mọi công việc đều là do các nhân viên y tế đảm nhiệm. Trong khi, từ sau đại dịch Covid-19, ngành y tế đã tổn thất rất nhiều về nguồn nhân lực.

Từ tháng 4/2022, tỉnh Bình Dương đấu thầu thành công gói thuốc 1.000 tỷ đồng. Bình Dương là một trong các tỉnh được đấu thầu thuốc sớm nhất theo quy định mới. Từ đó, Bình Dương cơ bản không còn tình trạng thiếu thuốc nghiêm trọng.

Tuy nhiên, việc thiếu một vài loại thuốc nhất định vẫn xảy ra cục bộ. Nguyên nhân cho các đơn vị đã mua hết số lượng trúng thầu theo kế hoạch, hoặc do đứt đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu nên nhà thầu không cung cấp đủ thuốc.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc trúng thầu có cùng hoạt chất, cùng hàm lượng nhưng khác tên thương mại. Nhiều bệnh nhân có bệnh mãn tính không chịu dù có cùng tính năng. Việc nay cũng gây nên tình trạng thiếu thuốc ảo.

Cử tri tiếp tục chờ bệnh viện 1.500 giường đến Quý III/2024

Dự án Bệnh viện 1.500 giường được tỉnh Bình Dương triển khai, thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành để đưa vào hoạt động, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đến khám chữa bệnh.

"Bao giờ bệnh viện 1.500 giường hoạt động?" là câu hỏi tiếp theo mà đại biểu và cử tri Bình Dương quan tâm, đăt câu hỏi.

1 Cu Tri Binh Duong Buc Xuc Bao Gio Het Thieu Thuoc Benh Vien 1500 Giuong Di Vao Hoat Dong

Dự án Bệnh viện 1.500 giường được triển khai, thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành để đưa vào hoạt động. Ảnh: T.L

Theo Sở Y tế, chủ đầu tư dự án bệnh viện 1.500 giường là Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh. Do nhiều nguyên nhân, tiến độ dự án kéo dài. Bản thân ngành y tế và lãnh đạo thường xuyên đôn đốc, xử lý, tháo gỡ các vướng mắc để cho công trình này có thể đưa vào hoạt động trong một thời gian sớm nhất.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, Quý III/2024, bệnh viện 1.500 giường sẽ đi vào hoạt động. Cũng trong năm 2024, vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế sẽ cơ bản được tháo gỡ.

"Hiện nay, dự án đã hoàn thành 92% khối lượng công việc. Theo lộ trình dự kiến, quý 3 năm 2024, bệnh viện 1.500 giường sẽ được đưa vào vận hành", ông Chương cho biết.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, lãnh đạo tỉnh xin nhận khuyết điểm và xin lỗi cử tri Bình Dương tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế kéo dài. Việc này tỉnh Bình Dương đã nỗ lực khắc phục, có hiều tiến bộ song vẫn như kỳ vọng.

Ông Minh cho biết, tỉnh đặt kỳ vọng là trong quý 3 năm 2024 có thể cơ bản đưa bệnh viện 1.500 giường vào vận hành, không vận hành được toàn bộ thì cũng phải vận hành một phần. "Đây là mốc thời gian mà cả hệ thống chính trị cần tập trung phấn đấu", ông Võ Văn Minh chia sẻ.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44