Chỉ trong 10 tháng năm 2023, Trung Quốc đã chi hơn 6,373 tỉ USD nhập khẩu sầu riêng, tương đương gần 1.359.000 tấn. Trong đó, giá trị nhập sầu riêng từ Việt Nam đạt gần 1,941 tỉ USD.

1 Trung Quoc Bung No Nhap Khau Sau Rieng Nhung Chua Tham Vao Dau

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục đã mang lại lợi nhuận lớn cho nhiều nhà vườn - Ảnh: N.TRÍ

Dẫn số liệu từ hải quan Trung Quốc, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết trong 10 tháng năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu gần 1.359.000 tấn sầu riêng với tổng giá trị hơn 6,373 tỉ USD; tăng 88,3% về lượng và tăng 81% giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, Thái Lan là nguồn cung sầu riêng lớn nhất ở thị trường này với số lượng đạt gần 903.903 tấn, tăng 27,7%, đạt giá trị hơn 4,419 tỉ USD.

Việt Nam là nguồn cung sầu riêng lớn thứ 2 vào Trung Quốc nhưng đứng thứ nhất về tốc độ tăng trưởng. Cụ thể, sản lượng sầu riêng xuất khẩu đạt gần 451.609 tấn, tăng 3.190%; giá trị đạt gần 1,941 tỉ USD, tăng hơn 3.101% so với cùng kỳ năm trước.

Vị trí thứ ba là Philippines, với sản lượng chỉ đạt 3.333 tấn và giá trị gần 12 triệu USD.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Phúc Nguyên, tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết dù giá trị sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc năm nay tăng rất mạnh nhưng cũng chỉ đạt chưa tới 50% so với Thái Lan.

Lý giải điều này, ông Nguyên cho rằng Việt Nam mới chỉ được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng tươi vào Trung Quốc, còn Thái Lan có cả 3 mặt hàng gồm sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh và chế biến, và cũng đã xuất chính ngạch từ nhiều năm qua.

Ngoài ra, diện tích trồng và mã số vùng trồng sầu riêng của Thái Lan cũng hơn Việt Nam khá nhiều.

"Nếu giá sầu riêng vẫn được giữ ở mức cao, và Việt Nam được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc cho cả sầu riêng đông lạnh, chế biến, mã số vùng trồng tăng mạnh... thì kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vào Trung Quốc sẽ còn ấn tượng hơn nữa", ông Nguyên nhận định.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng dù là quốc gia tỉ dân nhưng hiện chỉ khoảng 350 triệu người Trung Quốc được tiếp cận sầu riêng.

Do đó, con số 6,5 tỉ USD vẫn "chưa thấm vào đâu", chưa thể hiện hết tiềm năng của thị trường này, thậm chí giá trị nhập khẩu mặt hàng này có thể đạt gấp đôi trong vài năm tới.

Để phát triển bền vững, ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp trong ngành hàng sầu riêng cần tuân thủ nghiêm những điều khoản trong nghị định thư. Đặc biệt, quan tâm tới chất lượng, thị hiếu của thị trường Trung Quốc.

Là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất thế giới, người dân Trung Quốc không chỉ cuồng sầu riêng tươi mà còn chế biến nhiều món ăn khác.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44