Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh bốn kiên trì của nước này trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, khẳng định sẵn sàng cùng phát triển và thịnh vượng với các nước láng giềng.

1 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty

Trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 12-12.

"Đây là lần thứ ba tôi đặt chân đến đất nước Việt Nam tươi đẹp kể từ khi đảm nhiệm cương vị Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, cảm thấy vô cùng thân thiết, giống như đến thăm họ hàng, láng giềng", ông Tập Cận Bình chia sẻ ngay trong phần đầu của bài viết.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhắc lại lịch sử, khẳng định "Trung Quốc và Việt Nam núi sông liền một dải, văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng, chia sẻ tương lai chung".

Theo ông Tập Cận Bình, cho dù tình hình quốc tế diễn biến thế nào, hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam "luôn cùng nỗ lực gìn giữ hòa bình an ninh, cùng mong muốn hợp tác phát triển, cùng tạo dựng phồn vinh giàu mạnh, đi tới con đường tươi sáng cùng xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai nhân loại".

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc có bốn kiên trì

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Việt Nam - Trung Quốc có bốn kiên trì. Đầu tiên là "kiên trì tin cậy lẫn nhau", với việc lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên thăm lẫn nhau "như họ hàng thân thiết":

"Năm nay, tôi và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi mật thiết, cùng định hướng tổng thể cho phát triển quan hệ Trung - Việt thời đại mới từ tầm cao chiến lược và tầm nhìn lâu dài, thúc đẩy quan hệ Trung - Việt xác lập định vị mới, bước vào giai đoạn mới".

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhắc lại các cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam gồm Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai.

Hai bên cũng tổ chức các hội nghị, cơ chế như Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương, hội thảo lý luận giữa hai Đảng, hội nghị cấp bộ trưởng về phòng chống tội phạm giữa hai Bộ Công an. Hợp tác giữa các bộ, ngành, các địa phương ngày càng mật thiết.

2 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chụp ảnh chung năm 2022 - Ảnh: TTXVN

Việt Nam và Trung Quốc cũng "kiên trì hài hòa lợi ích", theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc lâu nay là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối các nước ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc trên toàn cầu.

Hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam như rau quả rất được người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích. Nguyên liệu và thiết bị máy móc do Trung Quốc xuất khẩu đóng góp nhiều cho sự phát triển ngành chế tạo Việt Nam.

Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông do doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng, theo ông Tập Cận Bình, là đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam, đã vận chuyển gần 20 triệu lượt hành khách, tạo thuận lợi trong đi lại cho người dân Hà Nội.

Chuyến tàu liên vận quốc tế Trung Quốc - Việt Nam vận hành thuận lợi, cửa khẩu thông minh được khởi động xây dựng, kết nối các cặp cửa khẩu biên giới trên bộ được đẩy nhanh.

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư hình thành cụm ngành công nghiệp điện mặt trời nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam.

Nhà máy điện mặt trời và điện gió do doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư xây dựng, theo ông Tập Cận Bình, cũng đóng góp tích cực cho sự phát triển và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà máy điện rác tại các địa phương như Hà Nội và Cần Thơ.

3 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam sau dịch COVID-19 được tặng hoa, quà lưu niệm và nón lá khi qua cửa khẩu Hữu Nghị - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

"Chúng ta kiên trì hữu nghị, thân thiết", ông Tập Cận Bình nhắc đến sự giao lưu nhân dân, văn hóa của hai nước.

Cụ thể, 10 tháng đầu năm 2023, đã có hơn 1,3 triệu lượt du khách Trung Quốc đến Việt Nam, khu du lịch hợp tác qua biên giới thác Đức Thiên - Bản Giốc đã được đưa vào vận hành thí điểm.

Các tác phẩm kinh điển truyền thống Trung Quốc được nhiều người dân Việt Nam biết đến, các tác phẩm truyền hình đương đại Trung Quốc cũng rất được người dân Việt Nam yêu thích. 

Nhiều ca khúc nhạc trẻ Việt Nam đang rất thịnh hành trên mạng xã hội Trung Quốc. Ca sĩ Việt Nam nhận được số lượng lớn người hâm mộ Trung Quốc khi tham gia chương trình truyền hình giải trí của Trung Quốc.

"Giao lưu nhân văn ngày càng mật thiết, giống như các dòng suối nhỏ vươn dài chảy mãi, hội tụ thành dòng sông giao lưu hữu nghị rộng lớn giữa hai nước", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ví von.

Chữ kiên trì cuối trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, theo ông Tập Cận Bình, là "kiên trì đối xử chân thành".

Hai nước đều giương cao ngọn cờ chủ nghĩa đa phương, nhấn mạnh kiên trì đối thoại hiệp thương, hòa bình hợp tác, kiên định giữ gìn chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế với cơ sở là tôn chỉ và nguyên tắc Hiến chương Liên Hiệp Quốc.

Hai bên ủng hộ lẫn nhau trên các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và mối quan tâm trọng đại của nhau, phối hợp mật thiết trong các cơ chế hợp tác quốc tế và khu vực.

4 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh năm 2022 - Ảnh: TTXVN

Tương lai châu Á trong tay người châu Á

"Năm nay là 10 năm kể từ khi tôi đề xuất khái niệm cộng đồng chia sẻ tương lai nhân loại, Sáng kiến cùng nhau xây dựng 'Vành đai và Con đường' và chính sách ngoại giao láng giềng 'Thân, Thành, Huệ, Dung'. Để xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai nhân loại, trước hết phải bắt đầu từ châu Á", ông Tập Cận Bình khẳng định.

Nhắc tới một bài hát nổi tiếng của Trung Quốc với ca từ "châu Á chúng ta, rễ cây đều liên kết với nhau; châu Á chúng ta, đám mây cũng bắt tay nhau", ông Tập Cận Bình khẳng định "châu Á là ngôi nhà chung của chúng ta, các nước láng giềng không thể tách rời nhau, giúp đỡ láng giềng chính là giúp đỡ bản thân. Người thân mong người thân tốt, láng giềng mong láng giềng tốt".

"Trung Quốc sẵn sàng gắn kết sự phát triển của mình với sự phát triển của các nước láng giềng, cùng nhau xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai với các nước láng giềng, để mỗi bên đều có cuộc sống tươi đẹp", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhắc lại mối tình hữu nghị truyền thống sâu sắc "vừa là đồng chí, vừa là anh em", ông Tập Cận Bình khẳng định Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn đặt mối quan hệ với Việt Nam lên "vị trí ưu tiên trong quan hệ với các nước láng giềng", và "không ngừng thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược".

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc cũng đề xuất các biện pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Trong đó có duy trì trao đổi chiến lược, củng cố nền tảng chính trị vững chắc cho cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam, kiên định ủng hộ lẫn nhau đi lên con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với tình hình mỗi nước.

5 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong cuộc hội kiến tại Bắc Kinh tháng 10-2023 - Ảnh: TTXVN

Hai bên cũng cần phát huy ưu thế bổ sung lẫn nhau, tăng cường nền tảng hợp tác thực chất, phát huy đầy đủ ưu thế vị trí địa lý gần gũi và ngành nghề bổ sung cho nhau.

Ông Tập Cận Bình cũng nhắc đến việc đẩy nhanh hợp tác và kết nối giữa sáng kiến "Vành đai và Con đường" và "Hai hành lang, một vành đai", không ngừng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực như kết nối giao thông, cải cách doanh nghiệp nhà nước, năng lượng sạch, khoáng sản then chốt...

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng mong muốn có sự tăng cường giao lưu hữu nghị giữa hai nước, kiểm soát thỏa đáng bất đồng, nỗ lực kiến tạo môi trường phát triển bên ngoài tốt đẹp của mỗi nước, đóng góp cho sự ổn định và bền vững lâu dài trong khu vực.

Theo ông Tập Cận Bình, trong bối cảnh thế giới hiện nay, các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển của châu Á sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế chính của thế giới.

"Tương lai của châu Á nằm trong tay người dân châu Á chúng ta", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định dù thế giới có những thay đổi như thế nào, "Trung Quốc luôn kiên trì đi theo con đường chính nghĩa".

Trung Quốc sẽ duy trì tính liên tục và tính ổn định của chính sách ngoại giao láng giềng, tức là kiên trì thân thiện với láng giềng, làm bạn với láng giềng.

Trung Quốc sẽ luôn theo đuổi phương châm phát triển quan hệ tốt đẹp, hài hòa, an toàn, cùng giàu có với láng giềng, đồng thời tiếp thêm nội hàm mới vào khái niệm "Thân, Thành, Huệ, Dung", để mang lại lợi ích và cơ hội phát triển cho các nước, trong đó có Việt Nam.

"Tôi tin tưởng rằng hai nước Trung Quốc và Việt Nam xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai mang ý nghĩa chiến lược sẽ thu hút càng nhiều quốc gia tham gia vào sự nghiệp vĩ đại xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai châu Á và cộng đồng chia sẻ tương lai nhân loại, mang đến năng lượng tích cực cho sự phát triển lâu dài và tình láng giềng hữu nghị của khu vực châu Á, đóng góp lớn hơn nữa cho sự hòa bình và phát triển của thế giới", Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình viết.

6 Ong Tap Can Binh Trung Quoc Theo Duoi Cung Giau Voi Lang Gieng

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44