Việt Nam tiến gần hơn với nhóm 10 quốc gia có hộ chiếu “tệ” nhất thế giới, xếp sau cả Campuchia.

Mới đây, hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners đã công bố chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index quý 4/2019.

Theo đó, cuốn hộ chiếu của Việt Nam chỉ đứng thứ 90 trong tổng số 107 cuốn hộ chiếu được xếp hạng. Quyển hộ chiếu Việt Nam chỉ được tự do đi đến 51 quốc gia. Nếu đặt lên bàn cân với các nước trong khu vực, chúng ta chỉ hơn Lào (hạng 92, 49 nước) và thậm chí đứng sau cả Campuchia (hạng 88, 53 nước).

Như vậy, nếu so với năm ngoái, thứ hạng năm nay của Việt Nam bị tụt mất 15 bậc, gần hơn với 10 quốc gia bị xếp vào top “Hộ chiếu tệ nhất thế giới”, gồm Triều Tiên, Iraq, Afghanistan, Syria, Somalia…

425 1 Sau Vu 39 Nguoi Thiet Mang Tai Anh Gia Tri Ho Chieu Viet Nam Rot Hang Khong Phanh

Hai quốc gia đứng đầu trong danh sách những quyển hộ chiếu quyền lực nhất là Nhật và Singapore. Công dân của hai nước này có thể tự do đến 190 quốc gia mà không cần xin thị thực. Đứng thứ 2 là hàn Quốc, Đức, Phần Lan. Ở vị trí thứ ba là Đan Mạch, Ý và Luxembourg. Thứ tư là Thụy Điển, Tây Ban Nha và Pháp. Thứ năm là Hà Lan, Bồ Đào Nha và Úc. Thứ 6 là Anh, Mỹ, Bỉ, Canada…

Trong khu vực châu Á, hộ chiếu của Malaysia đứng thứ 12, đi được 177 nước. Hồng Kông đứng thứ 18 với 168 quốc gia. Brunei đi được 165 quốc gia và đứng hạng 21. Tiếp đến là Đàn Loan hạng 31 với 145 quốc gia và Macao đứng thứ 33, đi được 141 nước.

Một số quốc gia châu Á khác cũng chịu chung cảnh với Việt Nam khi phải đứng trong nửa sau danh sách là Trung Quốc (hạng 72, 71 nước), Indonesia (hạng 73, 70 nước) và Ấn Độ (hạng 82, 59 nước).

Ở vị trí cuối cùng vẫn là Afghanistan. Cuốn hộ chiếu của quốc gia này chỉ được miễn visa đến 25 quốc gia trên thế giới mà thôi.

Bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu Henley Passport Index được sắp xếp dựa trên cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Nó cho biết số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ mà công dân của các nước có thể đi đến chỉ với hộ chiếu mà không cần xin visa từ trước.

Theo MP / techz.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44