Sau vụ cháy 56 người chết ở quận Thanh Xuân: Tất cả các trường hợp được lấy phiếu tín nhiệm ở quận Thanh Xuân đều đạt tín nhiệm cao, tín nhiệm; không có phiếu tín nhiệm thấp.

HĐND quận Thanh Xuân (TP.Hà Nội) vừa qua đã họp và đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND quận bầu nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Giữa tháng 12 vừa qua, HĐND quận Thanh Xuân khóa VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức kỳ họp thứ mười một. Tại kỳ họp, HĐND quận Thanh Xuân đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND quận bầu nhiệm kỳ 2021 - 2026

Theo đó, HĐND quận Thanh Xuân đã lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 người giữ chức vụ do HĐND quận này bầu, trong đó, 4 vị trí HĐND, 15 vị trí UBND.

Kết quả cho thấy, tất cả các trường hợp được lấy phiếu tín nhiệm đều đạt tín nhiệm cao, tín nhiệm; không có phiếu tín nhiệm thấp.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân Nguyễn Minh Tiến nhấn mạnh, sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 HĐND quận khoá VI đã thành công tốt đẹp và hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc đề ra.

HĐND quận đã biểu quyết thông qua 11 Nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao. Trong đó, các đại biểu đều ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của UBND quận, các phòng ban chuyên môn và hệ thống chính trị 11 phường trong năm 2023 với những kết quả tích cực đã được biểu quyết thông qua; đồng thời các đại biểu cũng tập trung phân tích, đánh giá những tồn tại, hạn chế và đề xuất những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, khả thi để khắc phục những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

1 Sau Vu Chay 56 Nguoi Chet O Quan Thanh Xuan Khong Ai Co Phieu Tin Nhiem Thap

Tất cả các trường hợp được lấy phiếu tín nhiệm ở quận Thanh Xuân đều đạt tín nhiệm cao, tín nhiệm; không có phiếu tín nhiệm thấp. Ảnh: Hoàng Điệp/hanoi.gov.vn

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND quận, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND quận, HĐND quận Thanh Xuân đã biểu quyết thông qua nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, với 23 chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ trọng tâm.

Đặc biệt, căn cứ Nghị quyết số 96 của Quốc hội, HĐND quận đã thực hiện lấy phiếu tín nhiệm đối với 19 người giữ chức vụ do HĐND quận bầu theo quy định. Công tác lấy phiếu tín nhiệm được nhận định thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, bài bản, chặt chẽ theo đúng quy trình, quy định. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm được công bố công khai, đảm bảo dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch.

Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Thanh Xuân, các cán bộ được lấy phiếu tín nhiệm phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, tồn tại, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác, hoàn thành thật tốt các trọng trách được cử tri, nhân dân giao phó.

Ở một diễn biến đau lòng trước đó, vụ cháy chung cư mini 9 tầng ở phố Khương Hạ (Khương Đình, Thanh Xuân) vào đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/9 đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 56 người chết, 37 người bị thương là những con số được nhà chức trách công bố sau vụ hỏa hoạn.

2 Sau Vu Chay 56 Nguoi Chet O Quan Thanh Xuan Khong Ai Co Phieu Tin Nhiem Thap

Dư luận và cử tri Thủ đô chờ đợi được giải đáp câu hỏi: Ai phải chịu trách nhiệm trước hậu quả nặng nề của vụ cháy? Ảnh: BCA

Dư luận cả nước vô cùng bàng hoàng, đau xót trước thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản ở vụ cháy. Công an ngay lập tức vào cuộc, ngày 13/9, Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú TP.Hà Nội, chủ chung cư xảy ra vụ cháy) đã bị bắt để điều tra về tội "Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy".

Tài liệu của Dân Việt có được, chung cư mini này đã xây dựng sai phép nghiêm trọng. UBND quận Thanh Xuân đã cấp phép xây dựng cho Nghiêm Quang Minh từ năm 2015.

Theo giấy phép xây dựng số 89-2015/GPXD, ngày 11/3/2021 do Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái ký cấp cho Nghiêm Quang Minh, công trình được xác định là nhà ở riêng lẻ, vị trí xây dựng ở tổ 3, Cụm 4 (số 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ) Khương Đình, Thanh Xuân, TP.Hà Nội.

Diện tích xây dựng tầng 1 (có tầng lửng) là 167,4m2, mật độ xây dựng 70%. Công trình có chiều cao là 6 tầng, tầng lửng và tum thang có không gian kỹ thuật; tổng diện tích sàn xây dựng là 1165,9m2; tổng chiều cao công trình là 20,2m (không tính tum thang).

Theo những số liệu thể hiện trên giấy phép xây dựng và thực tế, căn chung cư mini xảy ra vụ hỏa hoạn đã xây vượt phép từ 6 tầng lên 9 tầng, 1 tum; mật độ xây dựng không phải 70% như đã được cấp phép mà đã xây dựng hết diện tích.

Kết quả điều tra ban đầu của Công an TP.Hà Nội cũng xác định, ngôi nhà xảy ra cháy có những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày 15/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy ký ban hành quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức đảng: BTV Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội, nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức Đảng nêu trên nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ kiểm tra, xem xét, xử lý theo quy định đối với các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan để xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại nhà số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ.

Những vi phạm tại chung cư mini đã được chỉ rõ và những vi phạm này đã được tồn tại trong một thời gian dài. Dư luận và cử tri Thủ đô cũng cùng một câu hỏi: Ai phải chịu trách nhiệm cho hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đó?

Nguồn: Báo DÂN VIỆT


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44