Cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng ba cựu cán bộ công an được xét xử kín trong vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Sáng nay (11-12), TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại Hà Nội.

Bốn bị cáo hầu tòa cùng về tội danh trên gồm: Nguyễn Đức Chung (cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội), Phạm Quang Dũng (cựu cán bộ Cục Cảnh sát kinh tế - C03, Bộ Công an), Nguyễn Hoàng Trung (cựu cán bộ công an biệt phái, chuyên viên) và Nguyễn Anh Ngọc (cựu cán bộ công an biệt phái, phó trưởng Phòng Thư ký biên tập - UBND TP Hà Nội).

425 1 Xet Xu Kin Cuu Chu Tich Ha Noi Nguyen Duc Chung

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa sẽ xử kín. HĐXX gồm ba người, do thẩm phán Trương Việt Toàn ngồi ghế chủ tọa. Cả bốn bị cáo đều có luật sư, trong đó cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội có bốn người tham gia bào chữa cho mình.

Ông Nguyễn Hữu Chính, Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết dù xét xử kín nhưng đến phần tuyên án thì tòa sẽ công khai, báo chí được tham dự đưa tin.

Giải thích thêm, luật sư Hà Kim Tâm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng ông Nguyễn Đức Chung cùng các bị cáo bị truy tố về tội danh liên quan đến tài liệu bí mật nhà nước. Việc tòa quyết định xử kín có lẽ xuất phát từ yêu cầu cần giữ kín các bí mật này.

“Khi đọc bản án, tòa sẽ chỉ công khai mức án, phần trách nhiệm dân sự (nếu có) đối với các bị cáo và người liên quan, không công bố nội dung vụ án cũng như hành vi phạm tội của các bị cáo” – vị luật sư nói.

Được biết, một trong những phiên tòa gần đây nhất xét xử kín về tội danh liên quan đến bí mật nhà nước tại TAND TP Hà Nội là vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng hai bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục Tình báo). Ba người bị xét xử về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án xảy ra tại công ty Nhật Cường. Đây cũng là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án, ông Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.

Trong khoảng thời gian từ tháng 07-2019 đến tháng 6-2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, Phạm Quang Dũng đã năm lần chiếm đoạt chín tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ "Mật" liên quan đến vụ án Nhật Cường.

425 2 Xet Xu Kin Cuu Chu Tich Ha Noi Nguyen Duc Chung

Lực lượng công an lập rào chắn, siết chặt an ninh tại phiên xử kín cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: UYÊN TRANG

Trong đó, ông Dũng đã chuyển cho ông Chung hai lần gồm sáu tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật”. Đối với Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, hai bị cáo này tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu “Mật” cho ông Chung.

Ông Chung và ông Dũng cùng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, theo khoản 3 điều 337 BLHS, với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu.

Hai bị cáo còn lại là Trung và Ngọc bị truy tố cùng tội danh trên, nhưng ở khoản 1 điều 337 BLHS, với khung hình phạt 2-7 năm tù.

 

TUYẾN PHAN

Nguồn: plo.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44