Mẫu máy bay không người lái này đủ nhỏ để cầm trong lòng bàn tay với khối lượng chỉ khoảng 196g, tương đương với một chiếc điện thoại thông minh cỡ lớn.

James Bond phải ghen tỵ

Quân đội Anh đã mua 30 “bọ không người lái” cho binh lính để do thám các mục tiêu ở khoảng cách 2km. Đây là bước đi mới nhất của Anh trong việc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) cho mục đích quân sự còn gây nhiều tranh cãi.

Tờ The Independent mô tả, điệp viên 007 - James Bond sẽ phải ghen tị khi các thiết bị của nhân vật này trên phim cũng chưa bao giờ tốt đến vậy.

“Hãy tưởng tượng tiểu đoàn của bạn bị chôn chân ở Trung Đông, Châu Phi hoặc Afghanistan - toàn bộ quân đội của bạn bị bao vây bởi tiếng súng. Đã đến lúc gửi bọ không người lái - những người lính robot được phóng từ lòng bàn tay có thể cho bạn cái nhìn toàn diện về chiến trường, cách xa tới 2 km, với video độ phân giải cao”, tờ báo viết.

Đây không phải là món đồ chơi, chúng hiện là công cụ cần thiết cho quân đội - cung cấp thông tin tình báo có giá trị tức thời. Mọi quân đội trên thế giới đều đang thử nghiệm chúng, và quân đội Anh cũng không ngoại lệ.

Máy bay không người lái đã được sử dụng bởi các lực lượng vũ trang trên khắp thế giới , dưới dạng phương tiện không người lái tầm cao được trang bị thiết bị giám sát hoặc vũ khí.

Việc sử dụng các thiết bị như vậy đã vấp phải nhiều chỉ trích khi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia sử dụng máy bay không người lái để ám sát kẻ thù hay sử dụng cho các chiến dịch quân sự bên ngoài biên giới.

Liên minh châu Âu (EU) và Anh đều có kế hoạch sử dụng máy bay không người lái tầm cao để phát hiện người tị nạn và người di cư trên biển Địa Trung Hải và trong eo biển Manche.

Với việc kích thước của các máy bay không người lái ngày càng nhỏ hơn cũng như ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi đối với người tiêu dùng bình thường, UAV đang được sử dụng rộng rãi để giám sát trong các tình huống dân sự và quân sự.

Đồng thời, nó đã làm gia tăng lo ngại về việc thiếu các quy tắc quản lý trong mục đích sử dụng, cũng như các câu hỏi về cách chúng sẽ được sử dụng như thế nào bởi các lực lượng quân sự.

“Chiến tranh bằng máy bay không người lái đang phát triển theo nhiều cách bao gồm việc sử dụng ngày càng nhiều máy bay không người lái giám sát cỡ nhỏ như những chiếc UAV bọ mới này”, Chris Cole, giám đốc của Drone Wars, một cơ quan giám sát độc lập, cho biết. “Tuy nhiên, những hệ thống như vậy chỉ có thể cung cấp thông tin tình báo một cách sơ sài và có khả năng mang lại nhận thức tình huống sai cho các đơn vị trên bộ”.

"Chúng tôi đã nhiều lần chứng kiến ​​các chỉ huy ra lệnh không kích và các hành động gây chết người khác dựa trên thông tin thu được qua giám sát từ xa trong khi tình hình trên mặt đất hóa ra rất khác, dẫn đến thương vong dân sự".

Bọ không người lái

425 1 Bo Khong Nguoi Lai Cua Anh Khien Diep Vien 007 Cung Phai Ghen Ti

UAV ngày càng trở nên nhỏ hơn về kích thước.

Máy bay không người lái dạng bọ mới của quân đội Anh được sản xuất bởi nhà sản xuất vũ khí BAE Systems cùng với UAVtec, một nhà phát triển máy bay không người lái quân sự có trụ sở tại Gloucestershire. Máy bay không người lái này có thời lượng pin 40 phút, với khả năng phát video trực tiếp trở lại bộ điều khiển.

Các nhà sản xuất cho biết máy bay không người lái của Anh có thể di chuyển với vận tốc lên đến 80km/h và có thể chịu đựng “ thời tiết khắc nghiệt” trong một cuộc thử nghiệm chiến đấu do bộ Quốc phòng thực hiện.

Năm ngoái, bộ Quốc phòng Anh đã công bố khoản chi 66 triệu bảng Anh cho các dự án tự động trên chiến trường, bao gồm các “máy bay không người lái mini” tương tự cho mục đích giám sát, cũng như các phương tiện chiến đấu điều khiển từ xa và phương tiện hậu cần tự lái.

Một số thiết bị tự hành đã được triển khai tới Iraq và Afghanistan. Người đứng đầu các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh vào tháng trước cho biết các hệ thống tự động có thể chiếm một phần lớn trong quân đội vào năm 2030.

BAE Systems cho biết các công ty đang nghiên cứu để bổ sung thêm thiết bị cảm biến cho máy bay không người lái.

“Ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt nhất, bọ không người lái có thể cung cấp thông tin tình báo chiến thuật quan trọng về địa hình xung quanh, hoạt động tự động để cung cấp cho quân đội một bản cập nhật trực quan”, James Gerard, chuyên gia công nghệ chính tại bộ phận kinh doanh tình báo ứng dụng của BAE Systems, cho biết.

“Kết hợp với các sản phẩm ưu thế thông tin khác của chúng tôi, nguồn cấp dữ liệu video này có thể được chia sẻ trên nhiều miền, cho phép các chỉ huy trên bộ, trên biển và trên không nâng cao nhận thức về tình huống và đưa ra quyết định của họ”.

theo Người đưa tin


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44