Meta (công ty mẹ của Facebook, Instagram…) vừa cập nhật thêm nhiều tính năng mới cho ứng dụng nhắn tin Messenger, bao gồm tính năng mã hóa dữ liệu và cho phép người dùng sửa nội dung tin nhắn đã gửi.

Với hơn 931 triệu người dùng hàng tháng, Messenger là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí qua internet có lượng người dùng lớn nhất hiện nay.

Tuy nhiên, so với các ứng dụng nhắn tin miễn phí khác như WhatsApp (cũng thuộc sở hữu của Meta) hay Telegram… Messenger lại thiếu đi tính năng quan trọng, đó là tính năng mã hóa đầu cuối.

Năm 2016, Messenger được trang bị tính năng mã hóa đầu cuối, nhưng chỉ dưới dạng tùy chọn, nghĩa là người dùng có thể chọn để kích hoạt tính năng này hay không. Mặc định, tính năng mã hóa đầu cuối không được kích hoạt trên Messenger.

Mới đây, Meta đã chính thức trang bị mặc định tính năng mã hóa đầu cuối cho người dùng Messenger.

1 Facebook Messenger Them Nhieu Tinh Nang Moi Cho Phep Sua Tin Nhan Da Gui

Nội dung tin nhắn, cuộc gọi trên Messenger sẽ được mã hóa cả phía người gửi lẫn người nhận, giúp tăng tính bảo mật (Ảnh: TechCrunch).

Tính năng mã hóa đầu cuối trên Messenger sẽ tăng cường mức độ an toàn và bảo mật cho tin nhắn và cuộc gọi. Với tính năng này, chỉ bạn và người đang trò chuyện với bạn mới có thể xem, đọc tin nhắn hoặc nghe cuộc gọi của bạn.

Nội dung tin nhắn và cuộc gọi sẽ được mã hóa cả phía người gửi lẫn người nhận, nghĩa là nội dung sẽ được bảo vệ từ thời điểm rời khỏi thiết bị của bạn cho đến khi tới thiết bị của người nhận. Với tính năng này, không một ai khác - kể cả Meta - có thể xem hoặc nghe nội dung tin nhắn đã gửi hoặc cuộc gọi điện thoại.

Ngoài tính năng mã hóa đầu cuối, Meta còn bổ sung một số tính năng hữu ích khác cho công cụ nhắn tin của mình, như tăng chất lượng hình ảnh và video được gửi thông qua Messenger.

Trước đây, các hình ảnh và video khi gửi qua Messenger sẽ được nén lại để giảm dung lượng, đồng nghĩa với việc chất lượng cũng bị giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, giờ đây Messenger sẽ khắc phục nhược điểm này.

Một tính năng hữu ích khác sẽ được trang bị trên Messenger, đó là cho phép người dùng sửa lại các nội dung tin nhắn đã gửi.

Trước đó, vào cuối năm 2018, Facebook cho phép người dùng gỡ hoặc thu hồi các tin nhắn đã gửi trên Messenger, nhưng giờ đây tính năng này đã được mở rộng, cho phép người dùng sửa lại các nội dung tin nhắn đã gửi. Tính năng này hữu ích trong trường hợp người dùng phát hiện tin nhắn gửi bị sai chính tả hoặc sai nội dung cần truyền đạt.

2 Facebook Messenger Them Nhieu Tinh Nang Moi Cho Phep Sua Tin Nhan Da Gui

Người dùng nhấn vào hộp thoại nội dung tin nhắn đã gửi, chọn "Edit" (hoặc "Chỉnh sửa") để sửa lại các tin nhắn này trong vòng 15 phút sau khi gửi (Ảnh: Meta).

Để chỉnh sửa nội dung tin nhắn đã gửi, người dùng chỉ việc nhấn và giữ tay vào nội dung tin nhắn trên Messenger, chọn "Edit" (hoặc "Chỉnh sửa") từ menu hiện ra, sau đó sửa trực tiếp nội dung tin nhắn và nhấn vào biểu tượng dấu tích ở đằng sau để xác nhận.

Tuy nhiên, người dùng chỉ có thể sửa các nội dung tin nhắn trong vòng 15 phút sau khi đã gửi đi. Ngoài ra, các tin nhắn đã được sửa nội dung sẽ được dán nhãn "Đã chỉnh sửa" để người nhận được biết tin nhắn này đã được điều chỉnh nội dung.

3 Facebook Messenger Them Nhieu Tinh Nang Moi Cho Phep Sua Tin Nhan Da Gui

Các tin nhắn đã thay đổi nội dung sẽ được gắn nhãn "Đã chỉnh sửa" để người nhận được biết (Ảnh: Facebook).

Các tính năng mới trên Messenger sẽ được Meta dần trang bị đến người dùng ngay từ hôm nay. Tại Việt Nam, tính năng mã hóa đầu cuối đã được trang bị đến hầu hết người dùng Messenger, tuy nhiên, tính năng chỉnh sửa nội dung tin nhắn hiện vẫn chưa được trang bị trên phiên bản web cũng như phiên bản ứng dụng Android.

Theo Meta/DTrends

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44