Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu ngầm Orca, khí tài không người lái có thể tạo lợi thế trên biển nhờ khả năng hoạt động liên tục trong nhiều tháng.

"Chúng tôi đã bàn giao phương tiện không người lái dưới nước ngoại cỡ (XLUUV) Orca đầu tiên cho hải quân Mỹ", tài khoản mạng xã hội X của tập đoàn Boeing ngày 21/12 thông báo.

Việc bàn giao được tiến hành sau khi mẫu tàu này vượt qua bài kiểm tra chất lượng cuối cùng hồi đầu tháng. Boeing trước đó đã hợp tác với hải quân Mỹ tiến hành một số cuộc thử nghiệm tàu Orca trên biển.

Theo Boeing, tàu ngầm không người lái Orca được phát triển trong hơn 10 năm, có khả năng đảm nhận các nhiệm vụ quan trọng và dài hơi ở những vùng biển nhiều biến động. Ann Stevens, phó chủ tịch hệ thống tình báo và hàng hải của hãng, khẳng định đây là mẫu phương tiện không người lái dưới nước (UUV) "hiện đại và mạnh mẽ nhất" trên thế giới hiện nay.

1 My Nhan Tau Ngam Khong Nguoi Lai Hien Dai Nhat The Gioi

Tàu Orca bàn giao cho hải quân Mỹ hôm 21/12. Ảnh: Boeing

"Chúng tôi muốn tiếp tục cung cấp phương tiện có khả năng 'thay đổi cuộc chơi' này cho hải quân Mỹ trong thời gian tới", ông Stevens cho biết.

Boeing dự kiến cung cấp thêm 4 tàu Orca cho hải quân Mỹ, chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào tháng 6/2024. Theo kế hoạch ban đầu, hãng sẽ bàn giao chiếc Orca đầu tiên vào tháng 12/2022, song bị trì hoãn vì ảnh hưởng của Covid-19 và thay đổi trong thiết kế. Điều này khiến chi phí phát triển Orca bị đội lên 242 triệu USD, tăng 64% so với ước tính ban đầu.

Tàu ngầm không người lái Orca dài 24 mét, nặng 80 tấn, tải trọng 8 tấn, sở hữu thiết kế theo dạng module nên có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm trinh sát, rải mìn và tác chiến điện tử. Hải quân Mỹ đang cân nhắc bổ sung thêm một số hệ thống vũ khí cho tàu Orca, trong đó có thủy lôi, tên lửa hành trình và phương tiện bay không người lái.

Con tàu được trang bị động cơ diesel - điện, giúp nó có thể lặn dưới nước trong thời gian dài và ít gây ra tiếng động. Khi kết hợp với pin lithium-ion, tàu Orca có thể hoạt động trên biển trong nhiều tháng và di chuyển với vận tốc khoảng 5,5 km/h. Do trọng lượng lớn, con tàu nhiều khả năng sẽ được phóng từ tàu mặt nước cỡ lớn hoặc bến tàu.

2 My Nhan Tau Ngam Khong Nguoi Lai Hien Dai Nhat The Gioi  Mỹ nhận tàu ngầm không người lái có thể hoạt động trong nhiều tháng

Tàu Orca trong cuộc thử nghiệm trên biển hồi tháng 7. Video: Boeing

"Khả năng hoạt động tại các vùng biển lớn, trong thời gian dài và ít phát ra tiếng ồn sẽ giúp tàu Orca trở thành tài sản hữu ích của hải quân Mỹ. Nó có thể được dùng trong các nhiệm vụ mang tính rủi ro cao, như tập kích nhà máy đóng tàu và cảng biển của đối phương, hay rải thủy lôi ở các vùng nước hẹp như sông ngòi", Oliver Parken, chuyên gia quân sự của Drive, nhận định.

Hải quân Mỹ hiện có kế hoạch biên chế nhiều mẫu UUV có kích cỡ khác nhau, trong đó tàu ngầm Orca là loại lớn nhất. Washington trước đó đã phải hủy bỏ dự án phát triển mẫu UUV cỡ lớn mang tên Snakehead, nên việc được bàn giao tàu Orca sau nhiều năm trì hoãn là bước tiến quan trọng của nước này trong cuộc chạy đua trên biển, theo Parken.

"Cuộc chiến hàng hải trong tương lai sẽ chứng kiến ngày càng nhiều các phương tiện không người lái và mặt trận dưới nước sẽ là nơi mà công nghệ này gây ra tác động lớn nhất", chuyên gia này cho hay.

Phạm Giang (Theo Drive, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44