Tại Nhật Bản, một số công ty khởi nghiệp sẽ trả thêm 4,1 triệu đồng/tháng cho những nhân viên chịu khó lên văn phòng làm việc và đi ăn trưa cùng với đồng nghiệp.

Sau dịch Covid-19, người lao động, đặc biệt là nhân viên văn phòng đã quen với làm việc từ xa, tận dụng sự linh hoạt.

Tuy nhiên, thói quen này đã khiến người lao động dễ rơi vào tình trạng cô đơn, căng thẳng hoặc bắt đầu cảm thấy khả năng sáng tạo bị suy giảm.

1 Cong Ty Tra Them 41 Trieu Dong Cho Nhan Vien Len Van Phong An Trua

Acompany, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ mật mã, trả cho nhân viên của mình "phụ cấp đi làm tại nơi làm việc" (Ảnh: Tetsuji Iso).

Gần đây, một số công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản đã tạo ra một "phương thuốc" mới cho "căn bệnh" này bằng cách thưởng tiền cho nhân viên khi đến văn phòng làm việc.

Theo đó, các công ty hi vọng rằng bằng cách này, họ có thể tăng cường sức khỏe tinh thần, sự gắn kết và khả năng đưa ra ý tưởng của nhân viên.

Từ tháng 9, Agileware, một công ty có trụ sở tại Osaka (Nhật Bản), đã bắt đầu trả 2.000 yên (khoảng 328.000 đồng) cho mỗi ngày nhân viên có mặt tại văn phòng. Ngoài ra, những nhân viên đồng ý đi ăn trưa cùng nhau, công ty cũng sẽ thưởng thêm 500 yên (khoảng 82.000 đồng).

Trong đó, điều kiện là người lao động phải làm việc hơn 4 giờ/ngày tại văn phòng và chỉ số ngày tối đa được nhận tiền thưởng là 10 ngày trong tháng.

Với khoản phụ cấp này, nếu nhân viên lên văn phòng ở mức tối đa, tiền thưởng mỗi nhân viên có thể nhận được là 4,1 triệu đồng/tháng. Điều này sẽ sớm được ghi vào nội quy làm việc chính thức của công ty và trở thành một phần của hệ thống lương cố định.

Trước đó, công ty này đã tuyển dụng những vị trí cho phép nhân viên được làm việc từ xa theo giờ, ở bất kỳ nơi đâu thuận tiện cho họ. Sự tự do đó là một phần văn hóa doanh nghiệp nên công ty đưa ra phương thức thưởng để kích thích nhân viên tương tác với thế giới thực.

Theo ghi nhận, chi phí chăm sóc cho sức khỏe tâm thần tại Nhật Bản ngày càng tăng. Một số nhân viên gia nhập công ty trong thời kỳ đại dịch, khi làm việc từ xa là lựa chọn duy nhất, nay đã rời công ty vì vấn đề sức khỏe tâm thần.

Giám đốc điều hành Agileware, ông Mitsuyoshi Kawabata, cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng nhân viên cần phải gặp mặt trực tiếp và có cơ hội để cảm nhận những khó khăn trong công việc cũng như tình trạng sức khỏe của nhau".

Công ty cũng đã phân phối đồng hồ thông minh cho khoảng 60 nhân viên, để họ có thể theo dõi sức khỏe của mình tốt hơn.

Acompany, công ty có trụ sở tại Nagoya, nơi cung cấp các dịch vụ liên quan đến công nghệ mật mã, đã thiết lập một hệ thống tương tự. Những nhân viên viết mã và xử lý các công việc khác sẽ được trả thêm 1.000 yên/ngày (khoảng 164.000 đồng) nếu đồng ý làm việc tại văn phòng từ 13h đến 16h.

Một giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp nghĩ rằng những khoản tiền thưởng có thể khuyến khích những người làm việc từ xa đến gặp trực tiếp, chào nhau và trở thành tình bạn thân thiết.

Cả Agileware và Acompany cũng đang xem xét các khoản phụ cấp đi lại cho nhân viên.

Giám đốc công ty Acompany, Hayata Sagasaki, chia sẻ: "Chúng tôi đã lắng nghe cẩn thận ý kiến của các chuyên gia để tránh tăng thêm gánh nặng cho nhân viên do những thay đổi trong luật thuế và luật lao động".

Theo asia.nikkei.com

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44