Tình báo Anh hôm thứ Ba nhận xét, các tên lửa đạn đạo phóng từ trên không của Nga đã không chứng tỏ là "bất khả chiến bại" trên thực tế.

1 Ten Lua Bat Kha Chien Bai Cua Nga Khong Hoat Dong Tot Nhu Tung Duoc Khoe Khoang

Máy bay phản lực MiG-31K của Không quân Nga mang tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tháng 5/2018. Ảnh: AP

Bộ Quốc phòng Anh (MOD) cho biết trong một bản cập nhật tình báo rằng tên lửa Kh-47M2 Kinzhal của Nga đã có "lần ra mắt chiến đấu hỗn hợp" ở Ukraine .

“Nhiều vụ phóng của nó có thể đã trượt mục tiêu đã định, trong khi Ukraine cũng đã thành công trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công của hệ thống được cho là 'bất khả chiến bại' này", cơ quan này cho biết.

Tuyên bố về việc nó là bất khả chiến bại đến từ Tổng thống Nga Vladimir Putin , người đã sử dụng từ này khi nó được công bố vào năm 2018. Các quan chức Nga khác cũng đưa ra quan điểm tương tự.

2 Ten Lua Bat Kha Chien Bai Cua Nga Khong Hoat Dong Tot Nhu Tung Duoc Khoe Khoang

Máy bay MiG-31K của Nga mang tên lửa Kh-47M2 Kinzhal. Ảnh tư liệu: AP

Lời nhắc cập nhật là việc Nga triển khai lại tên lửa lần đầu tiên sau nhiều tháng.

Đánh giá của MOD cho biết Nga có thể đã phóng một tên lửa vào mục tiêu ở miền trung Ukraine vào ngày 14/12, lần phóng tên lửa đầu tiên kể từ tháng 8.

Theo một bài đăng trên Telegram của Không quân Ukraine, Nga đã phóng ba quả tên lửa này về phía Kyiv và một sân bay chiến lược ở thành phố Starokonstantinov phía tây Ukraine.

Ukraine cho biết một đơn vị chống tên lửa đã chặn một tên lửa ở khu vực Kiev. Nó không nói chuyện gì đã xảy ra với hai người kia.

MOD đã đưa tin vào tháng 10 rằng thành tích của Kinzhal cho đến nay vẫn “kém”, bất chấp những lời khoa trương mà Nga mô tả.

Trong bài phát biểu năm 2018 trước Quốc hội Liên bang Nga, Putin đã liệt chúng vào số sáu siêu vũ khí, theo MOD.

Vào thời điểm đó, ông Putin đã ca ngợi tên lửa này “bay với tốc độ siêu thanh, nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có thể cơ động ở mọi giai đoạn của quỹ đạo bay”.

Ông nói rằng tốc độ của nó “cho phép nó vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và chống tên lửa hiện có và tôi nghĩ là trong tương lai, mang đầu đạn hạt nhân và thông thường trong phạm vi hơn 2.000 km”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Kinzhal là vũ khí siêu thanh không được xem xét kỹ lưỡng.

Theo một bản tóm tắt nghiên cứu của MOD, tên lửa được coi là “siêu thanh” khi chúng di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh với “khả năng cơ động đáng kể”.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù các tên lửa đạn đạo, như Kinzhal, có khả năng bay siêu thanh với một số khả năng cơ động, nhưng chúng không có khả năng bay siêu thanh bền vững, các chuyên gia cho biết, như Business Insider đã đưa tin trước đây.

Kinzhal là một hệ thống tiên tiến được thiết kế để bắn ở tốc độ và độ cao từ MiG-31, một máy bay chiến đấu di chuyển nhanh của Nga, theo dự án Đe dọa tên lửa của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Ukraine đã bắn hạ sáu tên lửa Kinzhal mà Nga đã bắn trong một cuộc tấn công hồi tháng 5, tờ New York Times đưa tin vào thời điểm đó, dẫn lời các quan chức Ukraine và Mỹ .

Theo: Business Insider


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44