Người xưa cho rằng, nếu linh hồn rời khỏi cơ thể lâu không trở về thì nhục thân sẽ tử vong. Nếu linh hồn rời đi rồi lại trở về thì sẽ xảy ra kỳ tích chết rồi sống lại. Cho dù bạn có tin hay không thì những trường hợp thực những người mà các bác sỹ nói là đã tử vong lại ‘chết rồi sống lại’.

Từ xưa đến nay, những trường hợp như thế này đều tồn tại.

425 1 Bi An 5 Truong Hop Chet Di Song Lai Dap An Nam Ngoai Tam Voi Cua Khoa Hoc Hien Dai

Chết đi sống lại vẫn là một câu hỏi chứa đựng nhiều bí ẩn (Ảnh: Hopskin)

Về y học, hiện tượng này được gọi là ‘Hội chứng Lazarus’ (Lazarus Syndrome), cũng được gọi là ‘Hiện tượng Lazarus’. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ “Kinh Thánh” có ghi chép về người chết rồi sống lại – Lazarus ở Bethany.

Lazarus là môn đồ và là người bạn thân của Jesus, sau khi bị bệnh chết, được chôn trong huyệt. 4 ngày sau, Jesus gọi ông ta từ trong mộ, kỳ tích xuất hiện, ông ta bước ra, sống lại.

425 2 Bi An 5 Truong Hop Chet Di Song Lai Dap An Nam Ngoai Tam Voi Cua Khoa Hoc Hien DaiChúa Jesus hồi sinh Lazarus (Ảnh: ThoughtCo)

Đến thời hiện đại ngày nay, những tình huống chết đi sống lại này cũng không phải hiếm gặp, dưới đây là 5 trường hợp như vậy:

Trường hợp 1

Theo báo La Voz de Asturias của Tây Ban Nha đưa tin, ngày 7 tháng 1 năm nay, phạm nhân 29 tuổi Gonzalo Montoya Jiménez bị phát hiện nằm gục trong nhà tù, da dẻ tím ngắt. Ba vị pháp y giám định kết luận, anh ta đã chết lúc 8h sáng.

Anh ta được đưa vào túi vận chuyển thi thể, rồi vận chuyển đến nhà xác của một bệnh viện. Mấy tiếng sau, trước khi tiến hành phẫu thuật khám nghiệm tử thi thì những nhân viên công tác nghe thấy từ giường giải phẫu phát ra tiếng ngáy, mới phát hiện ra anh ta vẫn sống. Người thân anh ta thông báo cho truyền thông địa phương, khi đó “trên thân anh ta đã vẽ những đường đánh dấu mổ khám nghiệm”.

Các bác sỹ lo ngại rằng não bộ của Jimenez sau khi chết đi sống lại sẽ bị tổn thương. Tuy nhiên, 24 giờ sau khi anh ta sống lại đã có thể nói chuyện bình thường, bày tỏ muốn được gặp vợ.

Trường hợp 2

Buổi tối năm 2014, một người đàn ông Kenya là Paul Mutora đã bị ngộ độc chết sau khi uống thuốc trừ sâu. Paul Mutora sau khi chết 15 giờ thì đột nhiên sống lại, bắt đầu thở khiến những nhân viên công tác ở nhà xác kinh sợ. Cha Mutora vào buổi sáng hôm đó đã đến bệnh viện nhìn thi thể con trai lần cuối, đang chuẩn bị hậu sự, thì nhận được tin con trai sống lại. Sau khi Mutora sống lại, đã xin lỗi cha vì đã nghĩ quẩn tự sát.

Trường hợp 3

Cũng trong năm 2014, ‘thi thể’ một phụ nữ 91 tuổi người Ba Lan là Janina Kolkiewicz được đưa vào đông lạnh, sau 11 giờ đồng hồ, đột nhiên trong túi đựng tử thi có tiếng động, may mà được người quản lý phát hiện ra. Sau khi tỉnh lại, bà bày tỏ rất muốn uống trà, ăn bánh nướng.

Trường hợp 4

Ngày 17 tháng 2 năm 2014, cụ bà Lê Tú Phần 95 tuổi, thôn Lục Lâu, thị trấn Lục Ma, thành phố Bắc Lưu tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc được người hàng xóm là Trần Khánh Vượng phát hiện đã chết. Hai ngày sau, ông Trần và con trai đưa ‘di thể’ vào quan tài nhưng chưa đóng đinh, trước quan tài để một bát hương có đựng gạo, hàng ngày thắp hương.

Ngày 23, hai cha con ông Trần thấy nắp quan tài mở, ‘thi thể’ đã không cánh mà bay. Sau đó họ kinh ngạc phát hiện ra cụ Lê Tú Phần đang nấu cháo dưới bếp. “Các người sao lại đem ta bỏ vào quan tài?” – Cụ Lê nói. Cụ tỉnh dậy thấy đói bụng, thấy bát hương có gạo bèn lấy đi nấu cháo ăn.

Trường hợp 5

Tháng 4 năm 2014, một phụ nữ 33 tuổi tên là Trương Chí Hoa người thôn Thiết Môn Khảm, thị trấn Phục Hưng, huyện Nghi Lũng, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã chết được 4 ngày, khi mọi người cáo biệt trước ‘thi thể’ cô thì đột nhiên cô ngồi vẫy tay chào làm mọi người sợ khiếp vía.

Tại sao lại có thể ‘chết rồi sống lại’?

Giới y học đã đưa ra các loại giả thuyết. Có một giả thuyết cho rằng, trong quá trình tim và phổi sống lại, áp lực tích trong lồng ngực sau khi kết thúc quá trình cấp cứu được giải phóng, có thể dẫn đến tim giãn nở, kích thích trái tim đập trở lại.

Lưu Kiệt Sâm, tiến sỹ y học Mỹ giải thích, trái tim có tế bào co bóp, bắt đầu từ khi con người có sinh mệnh thì nó đã có thể tự động phát ra tín hiệu điện, khiến trái tim co bóp và giãn ra. Khi tín hiệu điện này dừng thì tim cũng ngừng đập. Tại sao tín hiệu điện lại trở lại? Giả thuyết cho rằng, người cận tử khi làm cấp cứu đã không kích hoạt được tế bào co bóp, nhưng sau đó áp lực nội bộ của tim được giải phóng ra, thúc đẩy kích hoạt tế bào tim đập lại.

Nhưng tiến sỹ Lưu cho rằng, giả thuyết này dù có được chấp nhận thì cũng sẽ không phải là nhân tố duy nhất. Vì rất nhiều người được cấp cứu hô hấp trước khi chết, tim cũng được giải phóng áp lực nhưng tuyệt đại đa số đều không sống lại. Cũng có nghĩa là, thiểu số sống lại nhất định còn tồn tại nhân tố khác.

Lý Húc Đông, bác sỹ đại học Virginia nói, thông thường sau khi tim ngừng đập 5 phút thì não mất đi nguồn cung cấp máu dẫn đến mất chức năng thần kinh. Nhưng những trường hợp thu thập được ở Adiyaman thì có 45% trường hợp sau khi sống lại, chức năng thần kinh hồi phục tốt như cũ.

Những giả thiết khác như tác dụng của tuyến thượng thận, tuyến giáp, cơ tim v.v. Nhưng những giả thiết này đều không thể nào giải thích hợp lý hiện tượng Lazarus. Đặc biệt là những trường hợp chết trên 10 tiếng đồng hồ, thậm chí mấy ngày rồi sống lại thì càng khó giải thích.

Tiến sỹ Lưu chỉ ra rằng, có lẽ có thể đoán rằng, không phải năng lượng từ không gian vật chất, mà là năng lượng ở các không gian cao tầng hơn đã kích hoạt tín hiệu điện của trái tim bệnh nhân, khiến trái tim họ đập trở lại.

Bác sỹ Đông y Chu Nhã Lợi nói: “Lý luận Đông y hiện đại cũng không thể giải thích được hiện tượng này. Nhưng y học cổ đại cho rằng, đây có thể là do có sinh mệnh cao cấp hơn đã làm cho sinh mệnh con người quay trở lại”.

Điều này thường bị cho là ‘mê tín’ nhưng kì thực đã được lưu truyền hàng ngàn năm nay. Khoa học ít nhiều đã chứng thực được phần nào qua các công trình nghiên cứu rất nghiêm túc các hiện tượng như nhớ lại kiếp trước, nhớ lại những cảnh tượng mô tả dưới địa phủ sau khi chết đi sống lại, ở nhiều địa phương và quốc gia.

Con người ngày nay có xu hướng bị giới hạn tri thức trong cái khung nhỏ hẹp do khoa học hiện đại tạo ra khiến rất nhiều sự vật hiện tượng bị lý giải sai lệch.

Chỉ khi có thể dám dũng cảm bước ra khỏi cái khung ấy, con người mới có thể mở mang sự hiểu biết và nhận thức được những điều chân chính.


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài