Cảm lạnh thông thường và viêm xoang cấp tính là một trong những bệnh nhiễm trùng thường gặp vào mùa đông. Cả hai tình trạng này có thể biểu hiện tương tự nhau nhưng có những triệu chứng lại hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, việc hiểu và phân biệt hai bệnh là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả.

1 Cach Phan Biet Cam Lanh Thong Thuong Va Viem Xoang

Việc hiểu và phân biệt giữa cảm lạnh thông thường và viêm xoang cấp tính là rất quan trọng để chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Cảm cúm

Theo Tiến sĩ Shashidhar - Trưởng khoa Phẫu thuật (ENT), Bệnh viện Artemis, Gurgaon (Ấn Độ) - cho biết: "Cảm lạnh thông thường là do virus gây ra, một loại bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Các virus gây cảm lạnh sẽ nhân lên trong các tế bào của cơ thể sống trong mũi, họng, khí quản hoặc đường hô hấp trên. Cảm lạnh thông thường diễn biến trong vòng một hoặc hai tuần, với các triệu chứng dần dần cải thiện theo thời gian".

Các triệu chứng cảm lạnh thông thường bao gồm:

- Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

- Hắt xì

- Ho

- Đau họng

- Nhỏ giọt sau mũi

- Mệt mỏi

Viêm xoang cấp tính

Tiến sĩ Shashidhar chia sẻ thêm, khi nói đến viêm xoang cấp tính thì nguyên nhân chính lại hoàn toàn khác. Đây là tình trạng viêm xoang có thể do nhiễm virus, vi khuẩn hoặc nấm. Nó thường phát triển như một biến chứng của cảm lạnh thông thường khi đường mũi bị tắc nghẽn, ngăn cản sự thoát nước thích hợp của xoang.

Không giống như cảm lạnh thông thường, viêm xoang cấp tính có thể kéo dài hơn hai tuần và các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn. Viêm xoang do vi khuẩn có thể cần dùng kháng sinh, trong khi các trường hợp do virus có thể được kiểm soát bằng chăm sóc hỗ trợ, bao gồm thuốc thông mũi, rửa mũi bằng nước muối và thuốc giảm đau.

Các triệu chứng chính của viêm xoang cấp tính bao gồm:

- Đau mặt hoặc áp lực

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi đặc màu vàng hoặc xanh

- Đau đầu

- Sốt

- Hơi thở hôi

- Bệnh đau răng

Các yếu tố phân biệt giữa viêm xoang và cảm lạnh thông thường

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Ấn Độ, cảm lạnh thông thường thường kéo dài từ một đến hai tuần, trong khi viêm xoang cấp tính có thể kéo dài hơn hai tuần hoặc lâu hơn tùy vào các trường hợp khác nhau.

- Đau và áp lực vùng mặt thường gặp ở bệnh viêm xoang cấp tính nhưng hiếm gặp ở bệnh cảm lạnh thông thường.

- Trong khi cảm lạnh thông thường có thể gây sốt nhẹ thì biểu hiện của viêm xoang cấp tính sẽ sốt cao hơn.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44