Một lỗ hổng khổng lồ, lỗ vành nhật hoa, gần đây đã xuất hiện gần đường xích đạo của Mặt trời, khiến gió Mặt trời thổi nhanh bất thường về phía Trái đất.

1 Lo Hong Mat Troi Cuc Lon Dang Phun Gio Nhanh Bat Thuong Ve Phia Trai Dat

Lỗ vành nhật hoa khổng lồ rộng hơn Trái đất 60 lần - Ảnh: NASA

Lỗ hổng này là một mảng tối giống lỗ đen và đang phun ra những dòng bức xạ cực mạnh - được gọi là gió Mặt trời - với tốc độ nhanh bất thường, đến thẳng Trái đất, theo trang Live Science.

Các nhà khoa học cho biết lỗ hổng này rộng gấp 60 lần Trái đất. Điều này chưa từng xuất hiện ở các giai đoạn của chu kỳ Mặt trời.

Các lỗ vành nhật hoa này hình thành gần xích đạo Mặt trời vào ngày 2-12 và đạt chiều rộng tối đa khoảng 800.000km trong vòng 24 giờ, Spaceweather.com đưa tin.

Kể từ ngày 4-12, lỗ hổng Mặt trời bắt đầu hướng thẳng vào Trái đất.

Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia (NOAA), các lỗ vành nhật hoa xảy ra khi từ trường của Mặt trời đột ngột mở ra, khiến các chất ở bề mặt phía trên Mặt trời bay đi dưới dạng gió Mặt trời.

Các lỗ vành nhật hoa xuất hiện dưới dạng các lỗ đen vì chúng mát hơn và ít đậm đặc hơn plasma xung quanh.

Điều này tương tự lý do tại sao các vết đen Mặt trời có vẻ màu đen. Nhưng không giống các vết đen Mặt trời, các lỗ vành nhật hoa không thể nhìn thấy được trừ khi chúng được nhìn dưới ánh sáng cực tím.

Theo NOAA, các luồng bức xạ từ lỗ vành nhật hoa nhanh hơn nhiều so với gió Mặt trời thông thường và thường gây ra sự xáo trộn trong lá chắn từ trường của Trái đất, được gọi là bão địa từ.

Lỗ vành nhật hoa cuối cùng xuất hiện trên Mặt trời vào tháng 3, tạo ra cơn bão địa từ mạnh nhất tấn công Trái đất trong vòng 6 năm qua.

NOAA nói không rõ lỗ hổng này sẽ tồn tại trong Mặt trời bao lâu, nhưng các lỗ trước đây đã tồn tại hơn một vòng quay của Mặt trời (27 ngày). 

Bí ẩn chưa có lời giải

Hoạt động của Mặt trời đã tăng cường trong suốt cả năm 2023 khi Mặt trời đạt đến đỉnh điểm bùng nổ trong chu kỳ Mặt trời khoảng 11 năm, được gọi là cực đại Mặt trời.

Theo NOAA, các lỗ vành nhật hoa có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt chu kỳ Mặt trời. Nhưng chúng thực sự phổ biến hơn trong thời kỳ Mặt trời tối thiểu.

Nếu lỗ vành nhật hoa xuất hiện trong thời kỳ Mặt trời đạt cực đại, chúng thường nằm gần các cực của Mặt trời chứ không phải gần xích đạo.

Do đó, việc một lỗ vành nhật hoa lớn như vậy mở ra gần xích đạo khi Mặt trời tiến tới cực đại đang là điều bí ẩn.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44