Thị trấn Kainan tặng hàng triệu yen cho người mới đến định cư nhằm gia tăng dân số với điều kiện người đó phải mang họ Suzuki và ở lại nơi này ít nhất 5 năm.

Thị trấn Kainan, tỉnh Wakayama, được coi là "cái nôi" của dòng họ Suzuki, họ phổ biến thứ hai ở Nhật Bản. Họ quyết định khai thác mối liên kết này bằng cách phát động chiến dịch từ năm 2021, tặng tiền cho người dân họ Suzuki tới định cư. Chính quyền thị trấn nhắm đến 750.000 người họ Suzuki sống ở Tokyo và các tỉnh lân cận như Chiba, Saitama và Kanagawa.

1 Thi Tran Nhat Tang Tien Cho Nguoi Ho Suzuki Toi Dinh Cu

Thị trấn duyên hải Kainan. Ảnh: Guardian

Mỗi hộ gia đình mang họ Suzuki sinh sống ở Kainan trong 5 năm sẽ được nhận một triệu yen (gần 7.000 USD), cùng số tiền tương tự cho mỗi trẻ em dưới 18 tuổi; nghĩa là một hộ gia đình 4 người gồm bố mẹ và hai con nhỏ sẽ được nhận ba triệu yen. Người độc thân sẽ được nhận 600.000 yen (gần 4.200 USD).

Tuy nhiên, sau hai năm thực thi chính sách thúc đẩy dân số, thị trấn không thu hút được người nào mang họ Suzuki. Thực tế này phản ánh khó khăn mà giới chức địa phương đối mặt, đồng thời làm nổi bật tình trạng suy giảm và già hóa dân số khắp Nhật Bản.

"Tôi có thể xác nhận rằng tới nay, chưa có người nào mang họ Suzuki chuyển tới Kainan", Tomonari Fujita, người đứng đầu phòng phát triển đô thị của thị trấn, nói. "Có một người từng hỏi nhưng cuối cùng không chuyển đến".

Bỏ qua yếu tố tiền bạc, giới chức cho rằng khi chuyển tới Kainan, những người họ Suzuki sẽ được tìm về gốc rễ. Họ Suzuki bắt nguồn từ các thầy tu ở một ngôi đền tại thị trấn Kumano lân cận. Gia tộc Suzuki chuyển tới Kainan ngày nay trong thời kỳ Heian (794-1185) và tiếp tục truyền bá tư tưởng Thần đạo, tôn giáo bản địa của Nhật Bản.

Dinh thự của gia đình xây từ thời Edo (1603-1868) gần đây được tu bổ nhờ nguồn đóng góp 70 triệu yen từ những người họ Suzuki trên khắp đất nước và cả nhà sản xuất xe máy và ôtô Suzuki. Thị trấn cũng thường xuyên tổ chức gặp gỡ giữa những người mang họ Suzuki muốn tìm hiểu về tổ tiên.

2 Thi Tran Nhat Tang Tien Cho Nguoi Ho Suzuki Toi Dinh Cu

Dinh thự của gia tộc Suzuki ở Kainan. Ảnh: Guardian

Sato là họ phổ biến nhất Nhật Bản với 18,6 triệu người theo khảo sát hồi tháng 3; còn Suzuki đứng thứ hai với 1,77 triệu người. Kainan không phải nơi duy nhất dân số liên tục suy giảm. Dân số Nhật Bản đã giảm 800.000 người xuống 125,4 triệu năm 2022, dù lượng người nước ngoài ở mức kỷ lục gần ba triệu. Viện Nghiên cứu An sinh Xã hội và Dân số Quốc gia Nhật Bản dự báo dân số Nhật xuống mức 87 triệu vào năm 2070.

Fujita cho biết trong số 47.000 cư dân Kainan, hơn 36% trong độ tuổi từ 65 trở lên. "Suy giảm dân số ở đây rất nghiêm trọng", ông nói. "Chúng tôi tưởng chiến dịch của mình có thể trở thành điểm sáng nhờ thu hút những người mang họ Suzuki nhưng trở ngại rất lớn".

Giới chức của thị trấn nổi tiếng với đồ sơn mài, quýt, cảnh hoàng hôn ven biển tuyệt đẹp, hy vọng sẽ hoàn thành một khách sạn vào năm tới để thu hút nhiều người họ Suzuki tới thăm và cảm nhận về tinh thần quê hương.

"Không thể yêu cầu mọi người bỏ lại mọi thứ và chuyển tới nơi khác sinh sống", Fujita nói. "Có quá nhiều thứ cần cân nhắc. Nhưng nếu chúng tôi có thể thu hút mọi người đến trong thời gian ngắn và cảm nhận bầu không khí ở đây, tôi nghĩ sẽ có người sớm yêu nơi này".

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44