Quỹ đầu tư nhà nước Na Uy đã cán mốc 1,09 ngàn tỉ USD ngày 25-10, đồng nghĩa mỗi người dân Na Uy bất kể già trẻ lớn bé đều có trong tay khoản tiền hơn 200.000 USD (hơn 4,6 tỉ đồng).

425 1 Nha Nuoc Gioi Lam An Moi Nguoi Dan Na Uy Lan Lung 46 Ti Dong

Quỹ đầu tư nhà nước của Na Uy đã thay đổi chiến lược đầu tư và giảm dần phụ thuộc vào dầu mỏ - Ảnh: REUTERS

Giá trị của Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy - quỹ đầu tư nước ngoài lớn nhất thế giới - đã cán mốc 10.000 tỉ Krone Na Uy - tương đương 1,09 ngàn tỉ USD, trong ngày 25-10 nhờ vào giá cổ phiếu tăng và đồng USD, euro mạnh.

Quỹ đầu tư quốc gia hay quỹ đầu tư chính phủ (Sovereign Wealth Funds - SWF) là khái niệm dùng để chỉ một quỹ đầu tư nhà nước với những tài sản có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, tài sản, kim loại quý… 

Khi thu ngân sách dư thừa, một quốc gia có thể đem số tiền dư thừa đó đi đầu tư để thu về lợi nhuận.

"Khi quỹ này được thành lập, chưa ai nghĩ nó vượt qua con số đó. Chúng tôi may mắn vì đã phát hiện ra dầu mỏ. Việc đầu tư vào thị trường tài chính toàn cầu đem lại lợi nhuận lớn như việc tìm thấy dầu mỏ thêm một lần nữa vậy" - ông Yngve Slyngstad, giám đốc điều hành Quỹ hưu trí Na Uy, hồ hởi công bố.

Hồi tháng 7, quỹ này đã quyết định rút 100 tỉ USD khỏi thị trường chứng khoán châu Âu và đổ vào Mỹ. Theo các chuyên gia, việc đầu tư vào chứng khoán thay vì dầu mỏ cho thấy Ngân hàng Trung ương Na Uy - đơn vị quản lý quỹ hưu trí - cảm thấy bất an trước giá dầu mỏ lên xuống.

Na Uy cũng được cho là cân nhắc đến các yếu tố khác như bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu nếu tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực dầu khí.

Với việc cán mốc 1,09 ngàn tỉ USD, mỗi người dân Na Uy bất kể già trẻ lớn bé đều đã có trong tay khoản tiền hơn 200.000 USD, theo tính toán của Hãng tin Reuters. 

Mặc dù là quỹ đầu tư nước ngoài, được thành lập với mục đích cơ bản là đem lợi nhuận về cho đất nước, Quỹ hưu trí chính phủ Na Uy có những nguyên tắc của riêng họ, không đặt mục tiêu tạo ra lợi nhuận bằng mọi cách.

Theo đó, quỹ này chỉ đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán và bất động sản ở nước ngoài. Với các lý do liên quan tới đạo đức, họ tuyệt đối không đầu tư vào những công ty sản xuất thuốc lá, vũ khí hạt nhân hay mìn sát thương. Ít nhất 64 công ty dạng này đã bị quỹ liệt vào danh sách không nên đầu tư.

Bảo Duy

Nguồn: tuoitre.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44