Hồ sơ chứng minh tài chính bạn cung cấp khi xin visa du học Canada là cách thức để bạn chứng minh khả năng chi trả cho học phí và sinh hoạt phí trong thời gian đi học…

425 1 Tat Tan Tat Ve Ho So Chung Minh Tai Chinh Di Du Hoc Canada

Hồ sơ chứng minh tài chính là một trong những yếu tố hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành bại của một case xin visa du học Canada. Nhưng bạn đã biết như thế nào là một bộ hồ sơ chứng minh tài chính đầy đủ hay chưa? Nếu chưa thì các bạn tìm hiểu thông tin tổng hợp trong bài này nhé!

Trước kia, chương trình SDS được biết tới là diện visa du học không cần chứng minh tài chính nhưng đến thời điểm hiện nay, điều đó có lẽ chỉ còn trong lý thuyết. Trên thực tế, nếu giữa 2 hồ sơ du học có điều kiện và khả năng ngang nhau, nhưng một bộ đính kèm theo các giấy tờ chứng minh tài chính đầy đủ, một bộ lại không thì các bạn nghĩ nhân viên Đại sứ quán sẽ chọn ai?

Dù ít dù nhiều, có giấy tờ chứng minh nguồn thu, tài sản rõ ràng, ổn định cũng tạo được lòng tin đối với các nhân viên xét duyệt visa. Vì vậy hôm nay mình sẽ nhắc lại một số giấy tờ nói chung và tài liệu chứng minh tài chính phải nộp trong hồ sơ visa nói riêng.

1. Giấy tờ chung

Các giấy tờ về chung bao gồm:

 • Bảng điểm, học bạ
 • Đơn xin nhập học
 • Lệ phí xin nhập học Giấy cam kết giám hộ của người thân bên Canada và giấy cam kết đồng ý cho người thân giám hộ tại Canada (đối với các bạn học sinh dưới 18 tuổi)

2. Hồ sơ chứng minh tài chính

Các bạn cần:

 • Xác nhận số dư ngân hàng
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh tài chính
 • Giấy tờ sở hữu động sản/bất động sản và các tài sản, nguồn thu nhập khác (nếu có)

Thời gian xét duyệt hồ sơ trên lý thuyết thường mất khoảng từ 1 đến 3 tháng. Thời gian xét duyệt hồ sơ có tiến độ nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu và số lượng của các hồ sơ đăng ký chờ xét duyệt.

2.1. Ngân hàng

Tối thiểu trong tài khoản ngân hàng phải có là 35.000 USD (khoản tiền có thể sử dụng trong vòng 1 năm du học tại Canada). Bảng sao kê ngân hàng trong vòng 4 tháng qua là điều kiện cần. Nếu được hãy cung cấp hối phiếu ngân hàng có thể chuyển đối sang đô la Canada.

Bên cạnh số dư trong tài khoản ngân hàng, các bạn cũng nên cung cấp sổ tiết kiệm của gia đình. Sổ tiền trong sổ tiết kiệm để chứng minh tài chính du học Canada là tầm 600 triệu trở lên, đã tồn tại tối thiểu là 6 tháng.

 • Bằng chứng là bạn đã đóng tiền học phí và tiền nhà
 • Thư từ người bảo trợ hoặc trường cấp tiền học cho bạn (nếu có)
 • Bằng chứng từ các quỹ bảo trợ từ Canada, nếu bạn có học bổng hoặc đang tham gia một chương trình giáo dục được tài trợ của Canada (nếu có)

2.2. Thu nhập

Điều quan trọng của một bộ hồ sơ chứng minh tài chính là các bạn phải chứng minh được việc làm và mức thu nhập rõ ràng của bạn, của bố mẹ hay của người sẽ tài trợ chính cho bạn.

Với các hồ sơ xin visa thông thường, gia đình học sinh cần chứng minh thu nhập hàng tháng ổn định là trên 50.000.000 VNĐ (đây là mức tối thiểu, thu nhập hàng tháng của gia đình nên càng cao và càng ổn định càng tốt)

Trong đó, đối với các chủ doanh nghiệp / công ty thì phải có giấy phép kinh doanh / giấy chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương và biên lai thuế có hiệu lực trong vòng 6 tháng gần nhất hoặc phiếu thu, giấy nộp thuế đối với các bậc phụ huynh kinh doanh tự do mà không có giấy phép.

Các bậc phụ huynh nên hình thành thói quen giữ biên lai thuế.

Giấy chứng minh việc làm của cha hoặc mẹ:

+ Nếu cha hoặc mẹ làm việc công nhân viên chức cho công ty tư nhân/nhà nước thì phải có giấy tờ liên quan như hợp đồng lao động, bảng lương

+ Nếu là chủ doanh nghiệp/công ty thì cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh, hình chụp cơ sở kinh doanh, biên lai thuế trong 6 tháng

2.3. Tài sản của gia đình như giấy tờ nhà đất, sổ đỏ, sổ hồng

Nếu bạn có thể hãy cung cấp giấy tờ chứng minh sở hữu một số tài sản có giá trị như là:

 • Nhà cửa
 • Căn hộ
 • Xe hơi
 • Các tài sản có giá trị khác,…

Tuy khi xét hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada, Đại sứ quán không quan tâm các danh mục tài sản này như sổ tiết kiệm

Nếu sinh viên có nhân thân hoặc người nào đó bảo trợ tài chính cư trú ở Canada thì cần những giấy tờ sau: Thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua, giấy tờ xác nhận việc làm của người bảo lãnh,…

Người này có thể thay thế cha mẹ, là người chứng minh tài chính, công việc ổn định, cung cấp chỗ sinh hoạt tại Canada. Theo nguyên tắc thì người thân có mối quan hệ thân thích đều có thể làm người bảo lãnh được. Bố mẹ không thể chứng minh thu nhập thì có thể nhờ anh chị em ruột, cô, dì, chú, bác,…

3. Một số điều cốt lõi cần lưu ý

3.1. Chứng minh nguồn gốc số tiền

Văn phòng visa Canada không chỉ quan tâm đến khối lượng tiền bạn sở hữu mà còn quan tâm đến việc: lượng tiền này đến từ đâu, có hợp pháp không và có bền chắc dài lâu không?

Hồ sơ chứng minh tài chính quan trọng như vậy là bởi vì chỉ căn cứ vào đây bạn mới có thể chứng minh được cho Đại sứ quán biết bạn và gia đình có đủ khả năng chi trả cho các khoản sinh hoạt, chi phí học tập, ăn ở,… khi du học ở Canada.

Vì vậy các loại giấy tờ cần minh bạch và rõ ràng.

Các thủ tục kê khai tiền tệ tại nước ta:

 • Còn sơ sài và qua loa
 • Nhiều hộ gia đình hoặc kinh doanh không muốn công khai số tiền thu nhập hàng tháng

Nếu thủ tục này không rõ ràng, văn phòng cấp visa Canada có thể cho rằng doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh đang trốn thuế.

Đôi khi các giấy tờ này chưa đủ chứng minh tài chính du học Canada bởi vì người giải quyết hồ sơ không hiểu được cách thức kinh doanh hay mức lương của ứng viên. Hồ sơ không rõ ràng sẽ dễ bị đánh trượt. Vì vậy, hồ sơ chứng minh tài chính của bạn và gia đình phải càng rõ ràng và càng minh bạch càng tốt.

Bạn nên tính toán toàn bộ chi phí ăn ở, sinh hoạt, học phí, các chi phí bảo hiểm, máy bay,… trong 1 năm đầu bạn ở Canada.

3.2. Chuẩn bị hồ sơ sớm và càng kĩ càng tốt

Việc nộp hồ sơ sớm giúp bạn chủ động về thời gian. Nếu hồ sơ chẳng may không được chấp thuận lần đầu thì bạn cũng đừng

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ mà Đại sứ quán và Lãnh sứ quán Canada yêu cầu như dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết, điền chính xác và đầy đủ các loại chứng từ,…

3.3. Xác định kế hoạch học tập rõ ràng

Trình bày được một kế hoạch học tập rõ ràng là yếu tố quan trọng trong bất kỳ hồ sơ xin visa du học nào.

Bạn phải tìm hiểu chương trình học mà bạn thực sự thích và phù hợp với khả năng của mình. Do hệ thống giáo dục của Canada và nước ta rất khác nhau, nên học sinh, sinh viên phải chuẩn bị tâm lý ổn định và lựa chọn cho mình các khóa học phù hợp.

Không những thế bạn phải có một kế hoạch học tập rõ ràng, nhằm chứng minh mục đích chính của bạn qua Canada là để học tập. Điều này cũng có thể thuyết phục được các chuyên viên Đại sứ quán về mục đích xin visa du học Canada.

Ngoài ra, bạn đừng quên nhấn mạnh rằng sẽ trở về Việt Nam ngay sau khi kết thúc việc học. (Điều này là một trong những yếu tố quan trọng, kể cả khi bạn có ý định định cư tại Canada sau khi đi học thì cũng nên cho thấy rằng bạn sẵn sàng về nước sau khi hoàn tất việc học. Yếu tố này tác động rất lớn đến khả năng xin visa thành công của bạn)

3.4. Phỏng vấn

Sau khi hồ sơ xin visa du học Canada của bạn đã được chấp thuận, việc tiếp theo là chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Không phải tất cả du học sinh Canada đều phải trải qua phỏng vấn, nhưng bạn vẫn nên có những sự chuẩn bị nhất định, bao gồm:

 • Trang phục chỉnh tề
 • Thể hiện sự tự tin trong giao tiếp
 • Trả lời các câu hỏi chính xác và đầy đủ, ngắn gọn, súc tích
 • Khi được phỏng vấn bạn sẽ được chọn là trả lời bằng Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. Trong trường hợp này, lựa chọn tiếng Anh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt Đại sứ quán vì điều đó thể hiện được bạn đã chuẩn bị kĩ lưỡng như thế nào khi muốn học ở Canada

Chúc các bạn may mắn!


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44