Sau Colorado, quan chức cấp cao bang Maine thông báo về việc loại cựu Tổng thống Donald Trump ra khỏi danh sách ứng viên trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

1 Bang Thu 2 Cua My Loai Ong Trump Khoi Danh Sach Ung Vien Tong Thong

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Quan chức bầu cử hàng đầu của Maine đã loại cựu Tổng thống Donald Trump khỏi cuộc bầu cử năm 2024 của bang, trong một quyết định dựa trên "lệnh cấm nổi loạn" của Tu chính án thứ 14.

Quyết định này khiến Maine trở thành bang thứ 2 loại ông Trump ra khỏi danh sách ứng viên, sau khi Tòa thượng thẩm bang Colorado đưa ra phán quyết tương tự vào đầu tháng này.

Tổng thư ký bang Maine Shenna Bellows, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã đưa ra quyết định trên hôm 28/12 sau khi chủ trì một phiên điều trần vào đầu tháng này về tư cách ứng cử của cựu Tổng thống Trump.

Quyết định của bà Bellows có thể bị kháng cáo tại tòa án tiểu bang. Giới quan sát nhận định, gần như chắc chắn rằng đội ngũ của ông Trump sẽ thách thức động thái này.

"Tôi không đưa ra kết luận này một cách vội vàng. Nền dân chủ là thiêng liêng. Tôi để ý rằng chưa có Tổng thư ký bang nào trước đây từng loại một người khỏi danh sách ứng viên tổng thống dựa trên Mục 3 của Tu chính án thứ 14. Tuy nhiên, tôi cũng để ý rằng chưa có ứng cử viên tổng thống nào trước đây từng tham gia vào cuộc nổi loạn", bà cho biết.

Các chuyên gia pháp lý tin rằng Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đưa ra phán quyết chung về tư cách ứng viên của ông Trump trên phạm vi cả nước.

Được phê chuẩn sau cuộc Nội chiến Mỹ, Tu chính án thứ 14 quy định rằng các quan chức "tham gia" nổi loạn không thể giữ chức vụ trong tương lai. Nhưng điều khoản này rất mơ hồ và không nói rõ lệnh cấm sẽ được thực thi như thế nào.

Ông Trump nhiều lần phủ nhận cáo buộc xúi giục người ủng hộ ông nổi loạn ngày 6/1/2021 tại nhà quốc hội Mỹ vào thời điểm Thượng viện chuẩn bị phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Ông cho rằng những thách thức pháp lý chống lại ông liên quan tới vụ việc là vô ích và mang động cơ chính trị.

Ông Trump, 77 tuổi, hiện là ứng viên tổng thống sáng giá của đảng Cộng hòa. Kết quả các thăm dò dư luận gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump cao hơn so với của ông Biden ở ít nhất 7 bang chiến trường.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng vẫn nhận được sự ủng hộ lớn bất chấp đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc hình sự.

Theo Guardian

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44