Quân đội Israel thừa nhận dùng loại bom không phù hợp trong trận không kích thị trấn miền trung Dải Gaza hôm 24/12, khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.

"Loại bom không phù hợp với tính chất trận tập kích, đã gây ra thiệt hại lớn mà lẽ ra có thể tránh được", một quan chức quốc phòng Israel ngày 28/12 nhận định về hậu quả vụ không kích nhằm vào Trại Maghazi, phía đông Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, cuối tuần trước.

Một phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó cho biết không quân nước này tấn công "một số thành viên Hamas tại hai địa điểm liền kề". Người này khẳng định IDF "đã thực hiện các bước trước trận tập kích để giảm thương vong cho những người không tham chiến".

Tuy nhiên, điều tra sơ bộ cho thấy có thêm tòa nhà khác bị trúng đòn tập kích, dẫn đến "tổn hại bất ngờ cho những người không tham chiến", phát ngôn viên IDF nói. "Chúng tôi lấy làm tiếc về tổn hại của những người không liên quan và đang nỗ lực rút ra bài học".

1 Israel Thua Nhan Dung Bom Khong Phu Hop Khi Tap Kich Mien Trung Dai Gaza

Dân địa phương đưa thi thể nạn nhân thiệt mạng ra khỏi đống đổ nát sau trận không kích của Israel nhằm vào Trại Maghazi, Dải Gaza ngày 25/12. Ảnh: AFP

Trận không kích đánh trúng 7 tòa nhà dân cư tại Trại Maghazi, nơi hàng nghìn người Palestine từ nơi khác di tản tới sinh sống, khiến khoảng 86 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Theo Seif Magango, phát ngôn viên Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc, còn một lượng chưa xác định nạn nhân đang mắc kẹt dưới đống đổ nát tại Trại Maghazi.

Các đợt tập kích của Israel nhằm vào Dải Gaza khiến hơn 21.100 người thiệt mạng và hơn 55.200 người bị thương, theo cơ quan y tế địa phương. Thương vong tại Dải Gaza khiến nhiều quốc gia chỉ trích chiến dịch trả đũa của Israel, kể các đồng minh thân cận như Mỹ.

Israel nhiều lần tuyên bố đang đầu tư nỗ lực nhằm giảm thiểu thiệt hại cho dân thường, đồng thời cho rằng điều này rất phức tạp do Hamas và các nhóm vũ trang khác đặt cơ sở quân sự giữa các khu vực dân sự.

2 Israel Thua Nhan Dung Bom Khong Phu Hop Khi Tap Kich Mien Trung Dai Gaza

Vị trí Trại Maghazi tại Dải Gaza. Đồ họa: AFP

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters, ToI)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44