Mang tiếng là cường quốc quân sự, dầu khí nhưng người dân Nga chẳng được hưởng lợi gì. Nhiều người Nga ở các vùng nông thôn, xa xôi hẻo lánh sống ở mức nghèo khổ dưới trung bình.

Chính quyền Nga đầu tư vào cỗ máy chiến tranh, tham nhũng hối lộ tàn lan.

1 Co The Ban Chua Biet Nuoc Nga Ngheo Hon Chung Ta Tuong Nhieu

Khảo sát cho thấy một phần ba người Nga không thể mua giày phù hợp theo các mùa trong năm

Dân nghèo lãnh đủ !

Khảo sát chỉ ra rằng 1/3 số hộ gia đình được thăm dò "không đủ khả năng mua nhiều hơn hai đôi giày cho mỗi người trong nhà mỗi năm".

Dữ liệu cũng tiết lộ rằng 80% gia đình ở Nga cảm thấy việc mưu sinh là 'khó khăn'.

20 triệu người Nga sống dưới mức nghèo khổ

2 Co The Ban Chua Biet Nuoc Nga Ngheo Hon Chung Ta Tuong Nhieu

Theo số liệu thống kê mới nhất được đăng tải trên trang mạng Guardian, gần 20 triệu người Nga hiện đang sống dưới ngưỡng nghèo khổ do nền kinh tế bị khủng hoảng nặng nề.

Cụ thể, khoảng 19,2 triệu người Nga, chiếm 13,4% dân số đang sống với mức thu nhập ít hơn 9.452 rúp (139 USD) mỗi tháng. Đây là mức thu nhập tối thiểu do chính phủ quy định hồi cuối quý 4 năm ngoái.

Cuộc khảo sát thật ra chỉ ra rằng có sự cải thiện nhẹ trong một số lĩnh vực tài chính gia đình. Nhưng các số liệu nói trên - và sự khó chịu của ông Peskov - khiến dư luận chú ý, cho thấy rằng các quan chức xa rời thực tế.

Được yêu cầu bình luận về kết quả khảo sát, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin thở dài trước khi nói rằng Điện Kremlin 'cố gắng' để hiểu về việc cho ra dữ liệu này.

"Tại sao lại đề cập giày? Tại sao có tỷ lệ 1/3? Những con số này đến từ đâu?" Ông Peskov hỏi và nói thêm rằng ông sẽ 'biết ơn' nếu nhận được lời giải thích từ Rosstat.

Các chi tiết của cuộc khảo sát đang được công khai trên mạng, cùng với cuộc khảo sát "quan sát mức sống" cũng của Rosstat, được tiến hành mỗi hai năm một lần.

Thu nhập ngày càng giảm'

Các số liệu mới nhất là từ một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 9/2018, khảo sát khoảng 60.000 gia đình trên khắp Liên bang Nga.

3 Co The Ban Chua Biet Nuoc Nga Ngheo Hon Chung Ta Tuong Nhieu

Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số hộ gia đình ở Nga không đủ khả năng có một kỳ nghỉ dài một tuần mỗi năm.

Khoảng 10% trong số những người được khảo sát nói họ không đủ khả năng ăn thịt cá ba lần/tuần và 12,6% gia đình có chung nhà vệ sinh.

Ở vùng nông thôn nước Nga, hơn 38% gia đình có nhà xí nằm bên ngoài ngôi nhà.

Sự khó chịu của Kremlin với các số liệu thống kê có thể hiểu là do khó khăn kinh tế đang là thách thức đáng kể đối với Tổng thống Putin.

Sau khi có một giai đoạn tăng trưởng kinh tế trong nhiệm kỳ đầu tiên, được thúc đẩy nhờ giá dầu cao, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Putin đã giảm khi các gia đình Nga phải trải qua năm thứ 5 liên tiếp trong tình trạng thu nhập ngày càng giảm.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy thực tế là 52,9% hộ gia đình không thể ứng phó với các khoản chi bất ngờ - gồm sửa chữa nhà hoặc chi phí điều trị y tế. Trong cuộc khảo sát hồi năm 2016, con số này là 44,2%.

Sarah Rainsford

BBC News, Moscow


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44