Lý do cho động thái rời bỏ Artic LNG 2 chưa được tiết lộ, nhưng nó có thể phản ánh các yếu tố địa chính trị hoặc kinh tế rộng hơn so với ảnh hưởng đến đầu tư quốc tế.

1 Sau Don Danh Cua My Co Dong Nuoc Ngoai Roi Bo Du An Lng Cua Nga

Trong một diễn biến bất ngờ, các cổ đông nước ngoài được cho là đã đình chỉ việc tham gia vào dự án Artic LNG 2, một dự án kinh doanh khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn ở khu vực Bắc Cực thuộc Nga.

Diễn biến này biểu thị một sự thay đổi đáng kể trong động lực của dự án, và có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ, tài chính và hoạt động trong tương lai của nó. Lý do đằng sau động thái này vẫn chưa được tiết lộ, nhưng ý nghĩa của nó có thể vượt xa giới hạn của dự án này.

Tờ nhật báo Nga Kommersant đưa tin hôm 25/12 rằng các cổ đông nước ngoài đã đình chỉ tham gia vào dự án Artic LNG 2 do các lệnh trừng phạt, tuyên bố từ bỏ trách nhiệm liên quan đến tài chính và các hợp đồng bao tiêu cho nhà máy xuất khẩu LNG mới nhất này của Nga.

Dự án này – được coi là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm tăng thị phần LNG toàn cầu lên 20% vào năm 2030 từ mức 8% – đã gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt nhằm phản ứng với chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, và do thiếu tàu chở khí đốt.

Các công ty dầu mỏ nhà nước của Trung Quốc CNOOC Ltd và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) mỗi công ty có 10% cổ phần trong dự án, được kiểm soát bởi Novatek, nhà sản xuất LNG lớn nhất của Nga và chủ sở hữu 60% cổ phần trong dự án.

Tờ Kommersant, trích dẫn các nguồn tin giấu tên trong chính phủ Nga, cho biết cả 2 công ty Trung Quốc nói trên, cùng với TotalEnergies của Pháp và một liên doanh của Mitsui and Co và JOGMEC của Nhật Bản – mỗi bên cũng có 10% cổ phần – đã tuyên bố bất khả kháng khi tham gia dự án.

Novatek, CNOOC, JOGMEC và Total đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Reuters. CNPC và Mitsui từ chối bình luận.

Quyết định của các cổ đông nước ngoài ngừng tham gia vào dự án LNG 2 ở Bắc Cực cũng có thể phản ánh các yếu tố địa chính trị hoặc kinh tế rộng hơn so với ảnh hưởng đến đầu tư quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Mặc dù lý do cụ thể cho quyết định này vẫn chưa được xác định, nhưng nó nhấn mạnh sự tương tác phức tạp giữa chính trị quốc tế, kinh tế và an ninh năng lượng trong việc quyết định tiến trình của các dự án kinh doanh lớn trên toàn cầu như Arctic LNG 2.

2 Sau Don Danh Cua My Co Dong Nuoc Ngoai Roi Bo Du An Lng Cua Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin khai trương nhánh đầu tiên của Arctic LNG-2 dọc theo Tuyến đường biển phía Bắc, ngày 20/7/2023. Ảnh: Le Monde

Tuyên bố bất khả kháng – một điều khoản hợp đồng giải phóng cả 2 bên khỏi trách nhiệm pháp lý hoặc nghĩa vụ khi xảy ra sự kiện hoặc tình huống bất thường nằm ngoài tầm kiểm soát của họ.

Việc các đối tác nước ngoài tuyên bố bất khả kháng có thể dẫn đến việc Arctic LNG 2 mất đi các hợp đồng dài hạn về cung cấp LNG, trong khi Novatek sẽ phải tự tài trợ cho dự án và bán loại khí siêu lạnh chở bằng tàu biển này trên thị trường giao ngay, tờ Kommersant cho biết.

Khoản đầu tư ban đầu của vào dự án LNG 2 ở Bắc Cực đạt 21 tỷ USD. Novatek đã gặp khó khăn trong việc huy động vốn sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Các lệnh trừng phạt cũng dẫn đến việc Novatek tuyên bố bất khả kháng đối với nguồn cung LNG từ dự án, các nguồn tin trong ngành nói với Reuters vào tuần trước.

Liên minh châu Âu (EU) cũng có thể nối gót Mỹ áp đặt các hạn chế đối với nguồn cung LNG của Nga.

Một quan chức ngành công nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh có kiến thức trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters vào tuần trước rằng CNPC và CNOOC đều đã yêu cầu chính phủ Mỹ miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với dự án LNG 2 ở Bắc Cực.

Với 3 đoàn tàu xử lý, công suất của Arctic LNG 2 dự kiến là 19,8 triệu tấn mỗi năm và 1,6 triệu tấn khí ngưng tụ ổn định mỗi năm. Việc sản xuất sẽ bắt đầu vào đầu năm 2024. Các tàu chở LNG đầu tiên của dự án dự kiến sẽ ra khơi vào quý I/2024, theo Novatek. Tuy nhiên, các nguồn tin trong ngành cho biết nguồn cung LNG thương mại từ dự án hiện dự kiến không sớm hơn quý II/2024.

Minh Đức (Theo Reuters, BNN Breaking)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44