Đệ nhất phu nhân Ukraine, bà Olena Zelenska, cảnh báo rằng người dân đất nước mình sẽ rơi vào trạng thái "nguy hiểm" nếu các nước phương Tây không tiếp tục viện trợ tài chính.

1 De Nhat Phu Nhan Zelenska Ukraine Se Nguy Hiem Neu Khong Duoc Vien Tro

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska (Ảnh: Website Tổng thống Ukraine).

Trả lời phỏng vấn BBC, bà Zelenska nói rằng việc viện trợ chậm lại là một "mối nguy hiểm chết người" đối với Ukraine.

"Chúng tôi thực sự cần sự giúp đỡ. Nói một cách đơn giản thì chúng tôi không thể cảm thấy mệt mỏi với tình hình này bởi nếu làm vậy, chúng tôi sẽ chết", bà Zelenska nói đồng thời nhấn mạnh, "và nếu thế giới thấy mệt mỏi, họ sẽ bỏ mặc chúng tôi".

Đệ nhất phu nhân Zelenska nói thêm: "Chúng tôi rất đau lòng khi thấy những tín hiệu cho thấy sự nhiệt tình sẵn sàng giúp đỡ có thể phai nhạt".

Bà Zelenska có phát biểu trên một ngày sau khi các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ đã chặn dự luật cung cấp viện trợ hơn 60 tỷ USD cho Ukraine.

Nhà Trắng từ trước đã cảnh báo rằng nguồn tiền mà Mỹ có thể phân bổ cho Ukraine có thể sớm cạn kiệt, nhưng đảng Cộng hòa của nước này vẫn phản đối vì muốn đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden phải thỏa hiệp trong vấn đề siết chặt an ninh biên giới.

Hôm 8/12, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cảnh báo rằng việc không hỗ trợ Ukraine sẽ gây ra tổn thất nặng nề cho lợi ích kinh tế và an ninh của Mỹ.

"Nếu cho rằng cái giá cho việc hỗ trợ Ukraine hiện nay là quá cao, thử nghĩ xem cái giá ấy sẽ cao đến mức nào khi tính bằng tiền và sinh mạng người Mỹ nếu chúng ta phải bắt đầu hành động theo các cam kết trong Điều 5", ông Kirby nói.

Điều 5 của khối NATO yêu cầu các nước thành viên có nghĩa vụ bảo vệ các thành viên khác nếu đối phương bị tấn công vũ trang.

Theo BBC

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44