EU liệt hai chỉ huy lực lượng vũ trang Hamas vào danh sách đen khủng bố, với cáo buộc họ liên quan cuộc tấn công Israel ngày 7/10.

Liên minh châu Âu (EU) hôm 8/12 thông báo liệt chỉ huy lữ đoàn Ezzedine al-Qassam của Hamas Mohammed Deif và cấp phó Marwan Issa của ông này vào danh sách trừng phạt.

"Hai cá nhân này có thể bị đóng băng tiền và tài sản ở các quốc gia thành viên EU. Lệnh trừng phạt cũng cấm các doanh nghiệp EU cung cấp vốn và nguồn tiền cho hai cá nhân này", Hội đồng châu Âu ra tuyên bố.

1 Eu Dua Hai Chi Huy Hamas Vao Danh Sach Khung Bo

Mohammed Deif trong bức ảnh chụp duy nhất từ những năm 2000. Ảnh: AFP

EU cho biết thêm rằng việc trừng phạt hai chỉ huy cấp cao của Hamas nhằm "phản ứng trước các mối đe dọa từ Hamas và các cuộc tấn công của lực lượng này tại Israel vào ngày 7/10".

Xung đột ở Dải Gaza nổ ra sau khi Hamas bất ngờ tấn công Israel hôm 7/10, khiến khoảng 1.200 người chết và hơn 240 người bị bắt về làm con tin. Hơn 100 con tin đã được Hamas phóng thích trong 7 ngày ngừng bắn với Hamas. Số phận của hơn 130 con tin còn lại vẫn chưa rõ ràng, khi hai bên đang nối lại giao tranh dữ dội.

Israel đáp trả bằng các cuộc tấn công liên tục vào Dải Gaza và cũng mở chiến dịch trên bộ nhằm truy lùng toàn bộ thành viên Hamas ở dải đất. Cơ quan y tế ở Dải Gaza cho biết các cuộc giao tranh đã khiến hơn 17.400 người chết, chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44