Tổng thống Biden mỉa mai ông Trump, sau khi cựu tổng thống Mỹ nói "sẽ chỉ chuyên quyền trong ngày đầu tiên" nếu tái đắc cử.

"Ơn Chúa, chỉ một ngày", Tổng thống Joe Biden đùa khi phát biểu tại một sự kiện gây quỹ tại Los Angeles, bang California ngày 8/12. Ông chủ Nhà Trắng nhắc đến bình luận của ông Donald Trump khi cựu tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn Fox News ngày 5/12.

"Ông có hứa với người dân Mỹ tối nay rằng mình sẽ không bao giờ lạm quyền để trả đũa bất kỳ ai không?", người dẫn chương trình Sean Hannity hỏi ông Trump. "Ngoại trừ trong ngày đầu tiên", cựu tổng thống trả lời. Khi được đề nghị làm rõ, Trump nói ông sẽ dùng quyền lực để đóng cửa biên giới và tăng cường khai thác dầu ở Mỹ.

Đội ngũ của ông Biden lập tức lên tiếng. "Trump đã đề cập những gì sẽ làm nếu tái đắc cử, và tối nay ông ấy nói sẽ là chuyên quyền ngay ngày đầu tiên. Người dân Mỹ nên tin điều đó", Julie Chavez Rodriguez, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, nói.

Tổng thống Biden còn mô tả ông Trump là mối đe dọa với nền dân chủ là lý do khiến ông quyết định tái tranh cử để đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa lần nữa. Ông Biden từng chiến thắng ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

1 Ong Biden Mia Mai Ong Trump

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Las Vegas, bang Nevada ngày 8/12. Ảnh: Reuters

Tổng thống Biden đang trong chuyến gây quỹ dài ba ngày ở California, với sự góp mặt của nhiều người nổi tiếng. Ông dự kiến còn tham gia hai sự kiện gây quỹ nữa ở Los Angeles. Khi dừng chân ở Las Vegas, bang Nevada cùng ngày, ông Biden đã công bố ngân sách 8,2 tỷ USD cho các dự án đường sắt vận tải hành khách mới.

"Ông Trump chỉ nói suông. Chúng tôi hành động", ông Biden phát biểu. "Ông ấy thường cho rằng Mỹ là quốc gia đang thất bại nhưng thật ra còn không biết mình đang nói gì. Tôi thấy những chiếc xẻng trên đất, cần cẩu trên bầu trời. Mọi người đều nỗ lực hết sức để cùng xây dựng nước Mỹ".

Tuy nhiên, kết quả thăm dò gần đây cho thấy ông Trump dẫn trước ông Biden trong cuộc đối đầu giả định ở các bang chiến trường và ở cấp quốc gia. Chỉ trong tháng 11, tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm ở 11 trong số 13 cuộc thăm dò. Tuổi tác của ông Biden là mối quan tâm đặc biệt với nhiều cử tri Mỹ, khi ông đã bước sang tuổi 81 và sẽ kết thúc nhiệm kỳ hai ở tuổi 86 nếu tái đắc cử.

Như Tâm (Theo Reuters, CBS News)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44