Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất cơ bản một lần nữa - lần thứ năm kể từ mùa hè. Trong nhiều tháng, các cơ quan tiền tệ đã cố gắng chống lại lạm phát cao và ngăn chặn sự sụp đổ của đồng Rúp.

1 Nga Lai Tang Lan Thu 5 Lai Suat Co Ban Len 16 De Chong Chong Lam Phat Cao Va Ngan Chan Su Sup Do Cua Dong Rup

Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất chủ chốt một lần nữa trước khi bước sang năm mới và theo tuyên bố của chính ngân hàng này, ngân hàng này đã gần kết thúc giai đoạn thắt chặt.

Ngân hàng trung ương cho biết hôm nay: “Áp lực lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao”. Do đó, nó đã tăng lãi suất chính sách tiền tệ chủ chốt thêm 1 điểm phần trăm lên 16,0%. Các chuyên gia được Reuters phỏng vấn đã dự kiến ​​mức tăng thứ năm liên tiếp.

Lạm phát ở mức 7,5%

Giám đốc ngân hàng trung ương Elwira Nabiullina cho biết, dựa trên kịch bản cơ bản, chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc. "Nhưng về nhiều mặt, tất cả sẽ phụ thuộc vào tình hình." Đồng thời, các chủ ngân hàng báo hiệu rằng, trước nguy cơ lạm phát đang diễn ra, một chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ là cần thiết trong thời gian dài sắp tới.

Ngân hàng trung ương cảnh báo: “Rủi ro lạm phát vẫn còn đáng kể trong trung hạn”. “Lạm phát hàng năm vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ ở gần giới hạn trên của phạm vi dự báo là 7,0 đến 7,5%.” sẽ nằm.

Kể từ tháng 7, các cơ quan tiền tệ đã tăng lãi suất chủ chốt thêm 8,5 điểm phần trăm. Điều này nhằm mục đích chống lạm phát cao. Tỷ lệ lạm phát đã tăng lên 7,5% trong tháng 11 - so với giá trị mục tiêu là 4%.

"Áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng"

Trong khi đó, các chuyên gia không đồng tình về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong chính sách tiền tệ của Nga. Chuyên gia kinh tế Liam Peach của công ty tư vấn Capital Economics cho biết: “Chúng tôi vẫn kỳ vọng việc thắt chặt hơn nữa sẽ xảy ra khi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng”. Ông hy vọng lãi suất cơ bản sẽ tăng thêm lên 17% vào năm tới.

Mặt khác, Anatoliy Shal từ JP Morgan tin rằng giai đoạn thắt chặt đã hoàn tất. Chính sách tiền tệ hiện tại là đủ, nếu không muốn nói là quá hạn chế. Chuyên gia giả định rằng lãi suất cơ bản sẽ giảm xuống khoảng 10% vào cuối năm 2024.

Sự sụt giảm của đồng rúp đã buộc ngân hàng trung ương tăng lãi suất mạnh mẽ trong cuộc họp khủng hoảng vào tháng 8.

Nga: Lạm phát tăng cao, siêu thị 'cháy' trứng gà

2 Nga Lai Tang Lan Thu 5 Lai Suat Co Ban Len 16 De Chong Chong Lam Phat Cao Va Ngan Chan Su Sup Do Cua Dong RupNgày 13/12, Bộ Kinh tế Nga thông báo sẽ miễn thuế nhập khẩu 1,2 tỷ quả trứng trong sáu tháng đầu năm 2024.

Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê liên bang Rosstat, Nga đang phải vật lộn với tình trạng lạm phát cao kéo dài sau khi tăng cao đến hai con số từ năm 2022. Giá trứng đã tăng 42,4% kể từ đầu năm.

Chi tiêu quân sự cao có thể làm tăng thêm lạm phát

Các lĩnh vực như sản xuất, xây dựng và nông nghiệp đang thiếu hụt lao động - tác động của việc huy động hàng trăm nghìn quân dự bị sang chiến đấu ở Ukraine.

Ngoài ra, nhiều công nhân lành nghề đã ra nước ngoài để tránh bị bắt vào quân đội. Sự thiếu hụt này buộc các công ty phải đưa ra mức lương cao hơn để tuyển dụng lao động. 

Chính phủ Nga gần đây tuyên bố sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 70% vào năm 2024. Điều này cũng có thể góp phần làm tăng giá hơn nữa.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44