Nhiều người Cam Túc mất nhà cửa sau trận động đất, phải đốt lửa sưởi ấm trên đường phố để chống chọi với cái rét âm độ.

Tại thị trấn Đại Hà Gia ở độ cao 2.000 mét, gần tâm chấn trận động đất tại tỉnh Cam Túc tối 18/12 khiến ít nhất 131 người thiệt mạng, các tình nguyện viên hối hả dựng lều trại giúp lực lượng cứu hộ trên quảng trường.

"Phải chuẩn bị mọi thứ nhanh chóng, vì nhiệt độ sẽ giảm xuống -17℃ tối nay", một tình nguyện viên nói hôm 19/12. Hàng nghìn cứu hộ viên khẩn cấp được triển khai đến khu vực để tìm kiếm người sống sót dưới những đống đổ nát, hỗ trợ hàng trăm người bị thương, mất nhà cửa.

Tình nguyện viên đang thành lập "căn cứ" để các nhân viên tập trung vào công tác cứu hộ. Xung quanh, nhiều nhóm dân địa phương ngồi bên đống lửa để sưởi ấm giữa giá lạnh. Thị trấn bị mất điện sau động đất, đường phố chìm trong bóng tối.

1 Nguoi Trung Quoc Co Ro Trong Gia Ret Am Do Sau Dong Dat

Người dân ngồi quanh lửa tại thị trấn Đại Hà, Cam Túc, ngày 19/12. Ảnh: AFP

Nhiều người vẫn sốc sau trận động đất nghiêm trọng nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua. Một phụ nữ Hồi giáo tại thị trấn cho biết đây là lần đầu tiên trong đời chứng kiến trận động đất mạnh như vậy.

"Khu vực này thường không có động đất. Ngay cả những người cao tuổi trong thị trấn cũng chưa từng chứng kiến cảnh này", cô nói, kể thêm về khoảnh khắc ôm hai con chạy khỏi nhà, lao vào tiết trời lạnh giá trong đêm.

Nhiều tòa nhà ở thị trấn bị sập hoàn toàn, nhà thờ Hồi giáo cũng bị hư hại phần đỉnh.

"Tôi đã 70 tuổi, song chưa từng thấy trận động đất mạnh như vậy trong đời", Ma Wenchang, cư dân địa phương, vừa nói vừa chỉ vào những vết nứt trên tường nhà. "Tôi không thể ở đây nữa, quá nguy hiểm, họ hàng tôi đã sơ tán".

Trận động đất xảy ra khi bà Ma đang ngủ. "Tôi chạy ra sân và thấy đất trời rung chuyển", bà kể lại.

2 Nguoi Trung Quoc Co Ro Trong Gia Ret Am Do Sau Dong Dat

Một phụ nữ cuốn chăn cho con tại thị trấn Đại Hà, Cam Túc, ngày 19/12. Ảnh: AFP

Tại thị trấn Đại Hà, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác ở Cam Túc, nhiều nhà cửa sụp đổ hoặc có nguy cơ sập, đặc biệt là những công trình xây bằng đất. Tổng cộng hơn 155.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy trên toàn tỉnh.

Tỉnh Cam Túc đã phân bổ 20 triệu nhân dân tệ (2,8 triệu USD) để ứng phó thảm họa, gửi 2.600 lều vải, gần 21.000 bộ chăn nệm và 1.000 bộ bếp tới khu vực động đất để giúp đỡ người dân.

Công tác cứu hộ tại thị trấn Đại Hà cũng gặp nhiều thách thức vì thời tiết âm độ, khi miền bắc Trung Quốc đang trải qua đợt rét đậm. "Thời gian vàng" 72 giờ để giải cứu những người sống sót sau động đất có thể bị rút ngắn do thời tiết khắc nghiệt.

Đức Trung (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44