Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu ra điều kiện với Canada và Mỹ để Ankara có thể phê chuẩn việc kết nạp Thụy Điển làm thành viên NATO.

1 Tho Nhi Ky Ra Dieu Kien Cho My Canada De Ket Nap Thuy Dien Vao Nato

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 19/12 tuyên bố rằng những diễn biến tích cực trong việc Mỹ duyệt bán máy bay chiến đấu F-16 cho Ankara và Canada dỡ lệnh cấm vận vũ khí có thể giúp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới phê chuẩn tư cách thành viên NATO cho Thụy Điển.

Sau một thời gian dài theo đuổi chính sách trung lập, Thụy Điển và Phần Lan đã xin gia nhập NATO vào năm ngoái vì Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tới nay, Phần Lan đã gia nhập liên minh quân sự, trong khi đơn xin của Thụy Điển vẫn chưa được Thổ Nhĩ Kỳ thông qua.

"Những diễn biến tích cực mà chúng tôi mong đợi cả về việc (mua sắm) F-16 của Mỹ và những lời hứa của Canada (về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí) sẽ giúp quốc hội của chúng tôi có cách tiếp cận tích cực đối với Thụy Điển. Tất cả chúng đều có liên quan với nhau", ông Erdogan nói với các phóng viên.

Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10/2021 đã yêu cầu mua 40 máy bay chiến đấu F-16 của Lockheed Martin Corp (LMT.N) và 79 bộ thiết bị, linh kiện để hiện đại hóa cho phi đội tiêm kích đang có của nước này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ thương vụ trị giá 20 tỷ USD, nhưng Quốc hội Mỹ chưa thông qua đề nghị của Ankara.

Về phần mình, Canada đồng ý mở lại các cuộc đàm phán với đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ về việc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu các bộ phận máy bay không người lái, bao gồm cả thiết bị quang học, sau khi ông Erdogan vào tháng 7 nói rằng sẽ "bật đèn xanh" kết nạp Thụy Điển vào NATO.

Ông Erdogan cho biết đã thảo luận về vấn đề Thụy Điển gia nhập NATO với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm vào tuần trước.

"Trong cuộc trao đổi, ông Biden nói rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển, chính quyền Mỹ sẽ thúc giục Quốc hội thông qua thương vụ F-16", ông Erdogan cho hay.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44