Những tuyên bố của nhà độc tài Nga Vladimir Putin liên quan đến mục tiêu của cuộc chiến đã không được Nhà Trắng chú ý và nhà Trắng kêu gọi Quốc hội Mỹ không trì hoãn việc phê duyệt viện trợ mới cho Ukraine.

1 Nha Trang Keu Goi Ukraine Can Giup Do Ngay Bay Gio Khong Phai Sau Khi Nghi Giang Sinh

Hãng thông tấn Ukrinform, dẫn lời John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Trích dẫn: "Gần 20 tháng sau khi phát động cuộc xâm lược tàn bạo và man rợ, Putin hôm nay nói rằng hành động xâm lược của ông ta ở Ukraine sẽ không kết thúc và sẽ chỉ có hòa bình, trích dẫn, "khi các mục tiêu của chúng ta đạt được."

Nhưng tôi thực sự hy vọng rằng những thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những người đã bắt giữ con tin trong nhiều tháng, hỗ trợ quan trọng cho Ukraine đã nghe được thông điệp của Putin một cách rõ ràng."

Ông Kirby lưu ý rằng trong khi các thành viên Hạ viện về nhà trong tuần này để nghỉ lễ Giáng sinh, người dân Ukraine sẽ tiếp tục hứng chịu các cuộc tấn công vào các thành phố yên bình của họ, nơi Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Họ [người Ukraina] cần sự giúp đỡ của chúng tôi. Và họ cần sự giúp đỡ đó ngay bây giờ, không phải sau ly rượu trứng của Giáng sinh ”. Kirby cũng nhấn mạnh rằng các sự kiện ở Ukraine không phải là một cuộc chiến tranh nước ngoài

Kirby: "Putin đang thách thức chính trật tự quốc tế mà chúng ta đã dày công xây dựng. Ông ta đang thách thức Hiến chương Liên hợp quốc. Ông ta đang thách thức chính khái niệm về chủ quyền. Ông ta đang thách thức chính nền dân chủ.

Nếu những kẻ độc tài như Putin thành công sẽ là cái ác thắng lương tri , "điều đó chính là lý do tại sao Hoa Kỳ không đủ khả năng từ chối viện trợ."

Về vấn đề này, Kirby nhắc lại lời của Tổng thống Biden rằng khi những kẻ độc tài không trả giá cho sự xâm lược của mình, họ sẽ tiếp tục tiến lên.

Kirby cho biết cả thế giới - cả đối thủ lẫn bạn bè của Hoa Kỳ - hiện đang theo dõi xem liệu Quốc hội có thể chấp thuận yêu cầu tài trợ bổ sung của tổng thống hay không??. "Không hành động cũng là hành động. Đã đến lúc chúng ta phải hành động để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của mình", đại diện Nhà Trắng nói.

Trước đó Nhà Trắng bị chỉ trích vì viện trợ, Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng hòa Mike Johnson từ chối ủng hộ lời kêu gọi gia hạn thêm một tuần của lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện để cả hai viện Quốc hội thông qua khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine trước Giáng sinh.

Các thành viên ĐCH kiên quyết yêu cầu TT Biden giải quyết vấn đề an ninh biên giới gắn liền với hỗ trợ cho đồng minh ;

- Nước Mỹ muốn giúp đỡ đồng minh thì phải ổn định vững chắc an ninh nội địa như TT Biden đã từng cam kết trước bầu cử !

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các thành viên Quốc hội Mỹ không nên trì hoãn quyết định cấp vốn bổ sung giúp Ukraine mà phải thực hiện trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh. • Quốc hội Mỹ khó có thể thông qua gói tài trợ bổ sung cho Ukraine trước Giáng sinh, ngay cả khi hai bên đạt được thỏa thuận trong những ngày tới bao gồm gói đó, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết. 

Trở ngại chính giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ là quy định về di cư ở biên giới phía Nam Hoa Kỳ đến nay TT Biden vẫn chưa chịu nhượng bộ ĐCH . 

Tại cuộc gặp với Volodymyr Zelenskyy tại Nhà Trắng hôm thứ Ba, Biden thông báo rằng ông đã ký sắc lệnh phân bổ 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine. 

Sau cuộc gặp với Zelenskyy, Biden nói rằng chính quyền của ông sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine nhưng cảnh báo rằng cơ hội để làm điều này đang cạn kiệt do thiếu nguồn tài trợ bổ sung được Quốc hội phê duyệt.

Nguồn: aljazeera


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44