Đức và Pháp đang tăng cường an ninh trước lễ đón năm mới 2024, sau những cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố vì cuộc xung đột Israel – Hamas.  

Đức và Pháp đang tăng cường an ninh trước lễ đón năm mới 2024, sau những cảnh báo về sự gia tăng nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố vì cuộc xung đột Israel – Hamas.

Cảnh sát ở Cologne, Đức đang tăng cường lực lượng sau khi nhận được báo cáo rằng các nhóm Hồi giáo có thể đang lên kế hoạch tấn công vào nhà thờ nổi tiếng của thành phố vào đêm giao thừa 31/12. CNN dẫn lời sĩ quan Martin Lotz cho biết, các cảnh sát mang súng tiểu liên và mặc áo chống đạn sẽ được triển khai trong thành phố.

1 Nhieu Nuoc Chau Au Tang Cuong An Ninh Truoc Le Don Nam Moi 2024

Cảnh sát làm nhiệm vụ an ninh ở lối vào nhà thờ Cologne, hạn chế khách du lịch đi vào bên trong. Ảnh: NurPhoto.

Theo một thông báo được đăng trên mạng xã hội, nhà thờ Cologne sẽ chỉ mở cửa phục vụ các buổi lễ cho đến khi có thông báo mới “do tình hình an ninh hiện tại”.

Trong khi đó, ở thủ đô Berlin, cảnh sát đang nỗ lực nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của pháo hoa thông qua các kênh truyền thông xã hội.

“Đừng tấn công chúng tôi. Đừng dùng pháo hoa và tên lửa bắn vào chúng tôi. Hãy tránh việc bị phạt tiền hoặc vài năm tù”, cảnh sát Berlin cảnh báo trong một video đăng tải trên mạng xã hội X trước đêm giao thừa.

Mối lo ngại càng tăng cao sau khi lễ đón năm mới hồi năm ngoái ở Berlin đã biến thành bạo loạn, khiến nhiều người bị thương. Chính quyền thủ đô của Đức đã thành lập 3 khu vực không bắn pháo hoa ở quận Neukölln, nơi đã trở thành “điểm nóng” của các cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine trong cuộc xung đột với Israel những tuần gần đây.

Theo tờ báo Die Zeit, Thị trưởng Berlin Kai Wegner khẳng định, cảnh sát thủ đô năm nay được trang bị tốt hơn năm ngoái và sẽ sử dụng vũ lực “nếu cần thiết”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin tuyên bố sẽ điều động 90.000 cảnh sát và hiến binh vì đất nước “đang đối diện mối đe dọa khủng bố rất cao” trong dịp đón năm mới 2024. Theo dữ liệu từ Bộ Nội vụ Pháp, số lượng nhân viên an ninh được huy động đêm giao thừa năm nay tương đương với thời điểm năm ngoái.

Ngoài các mối đe dọa khủng bố, Pháp thường chứng kiến sự gia tăng các vụ phạm tội nhỏ, đặc biệt là đốt ôtô, khi người dân ăn mừng năm mới.

Các biện pháp siết chặt an ninh lần này tương tự những gì nhà chức trách Pháp từng triển khai trước đêm Giáng sinh 24/12.

Tương tự một số nước châu Âu khác là Đức và Áo, người Pháp cũng đang đề cao cảnh giác trước nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố vì cuộc xung đột đang tiếp diễn ác liệt giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Đầu tháng 12, các lực lượng an ninh Đức và Hà Lan đã bắt giữ 4 người tình nghi là thành viên Hamas đang âm mưu tấn công khủng bố trên đất châu Âu.

Tuấn Anh

Nguồn: vietnamnet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44