Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm liều vắc-xin đầu tiên trên sóng truyền hình trực tiếp nhằm thuyết phục công chúng Mỹ rằng việc tiêm chủng là an toàn.

 425 1 Ong Joe Biden Tiem Vac Xin Ngua Covid 19 Tren Song Truc Tiep

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Sự kiện dự kiến diễn ra hôm thứ Hai, cùng ngày loại vắc-xin thứ 2 do Moderna sản xuất bắt đầu được phân phối đến các tiểu bang trên khắp nước Mỹ.

“Tôi không muốn được ưu tiên, nhưng tôi muốn đảm bảo rằng mình có thể chứng minh cho người Mỹ thấy điều đó là an toàn”, ông Biden nói về quyết định của mình.

Trước ông Biden, các quan chức Mỹ gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Đa số Thượng viện Mitch McConnell và nhiều nghị sĩ khác đã được tiêm vắc-xin hôm thứ Sáu.

Những quan chức này quyết định công khai việc tiêm chủng của mình nhằm thuyết phục người Mỹ rằng vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris và chồng dự kiến sẽ được tiêm vào tuần tới.

425 2 Ong Joe Biden Tiem Vac Xin Ngua Covid 19 Tren Song Truc Tiep

Phó Tổng thống Mike Pence...

425 3 Ong Joe Biden Tiem Vac Xin Ngua Covid 19 Tren Song Truc Tiep

 ...và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tiêm vắc-xin hôm thứ Sáu. Ảnh: AP

Trong khi đó, Tổng thống Trump – người từng lan truyền thông tin chưa kiểm chứng về rủi ro của vắc-xin – vẫn chưa cho biết ông dự định tiêm khi nào.

Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống đang thảo luận về thời điểm tiêm vắc-xin với bác sĩ riêng. Ông Trump cũng thông báo “sẽ tiêm vào thời điểm thích hợp”, mà chưa phải bây giờ.

Ông Trump đã nhập viện vì COVID-19 vào tháng 10 và được điều trị bằng kháng thể. Ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những người được điều trị nên đợi ít nhất 90 ngày trước khi tiêm vắc-xin để tránh biến chứng.

CDC nhấn mạnh vắc-xin Pfizer-BioNTech an toàn và có thể vẫn phát huy hiệu quả cho những người đã nhiễm COVID-19, và những người này “nên được cung cấp vắc-xin bất kể tiền sử đã nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng hoặc không triệu chứng.”

"Khi đến thời điểm thích hợp, tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ vẫn sẵn sàng tiêm", người phát ngôn Nhà Trắng Brian Morgenstern nhấn mạnh vào thứ Sáu.

Tuy nhiên, thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany lại đưa ra một lời giải thích khác cho sự chậm trễ này. Bà nói với các phóng viên vào tuần trước rằng ông Trump muốn ưu tiên vắc-xin cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, bao gồm nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi.

MINH HẠNH (Theo AP)

Nguồn: tienphong.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44