Nguồn tin cho biết, thông tin tình báo về Nga được đính kèm cùng với các tài liệu khác trong một tập tài liệu. Ông Trump đã yêu cầu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) gửi tập hồ sơ này đến Nhà Trắng chỉ vài ngày trước khi ông rời nhiệm sở.

Theo nguồn tin của Reuters, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là người giữ số tài liệu này trước khi nó mất tích.

Nguồn tin của Reuters ngày 16.12 cho biết một tài liệu chứa thông tin tình báo tuyệt mật góp phần vào đánh giá của Mỹ cho rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã mất tích kể từ khi ông Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Ông Trump là người giữ số tài liệu này trước khi nó mất tích.

1 Reuters Tai Lieu Tuyet Mat Lien Quan Nga Bien Mat Khi Ong Trump Roi Nha Trang

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở bang Iowa, Mỹ ngày 13.12 - REUTERS

Thời điểm đó, ông Trump muốn giải mật các tài liệu liên quan cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016. Cựu tổng thống đã nhiều lần gọi cuộc điều tra của FBI là một trò lừa bịp, theo đài CNN.

Nguồn tin cho biết thêm rằng các tài liệu trên bao gồm thông tin tình báo thô do Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thu thập, làm dấy lên lo ngại rằng các phương pháp được sử dụng để thu thập thông tin có thể bị đánh cắp.

Đội ngũ tranh cử tổng thống của ông Trump đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. 

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ vào tháng 1.2017 đã công bố đánh giá cho thấy Nga đã tiến hành chiến dịch tung thông tin sai lệch và tấn công mạng nhắm vào bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump, nhằm giúp ông thắng cử. Điện Kremlin sau đó đã bác bỏ cáo buộc này.

Nguồn tin của Reuters còn tiết lộ sự biến mất của tập tài liệu đã gây ra những lo ngại sâu sắc đến mức chính phủ Mỹ năm ngoái đã đề nghị trình bày vụ việc với Ủy ban Tình báo Thượng viện.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44