Ukraine đã đưa người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill, vào danh sách truy nã vì là người ủng hộ quan trọng cho cuộc chiến tranh xâm lược của Nga.

Bộ Nội vụ Ukraine ở Kiev đã đưa lãnh đạo nhà thờ tên thật là Vladimir Gundyaev vào danh sách truy nã.

Moscow được cho là nơi ở của ông ta. Gundyaev đang bị cơ quan mật vụ Ukraine SBU truy nã và đã lẩn trốn các cuộc điều tra chính thức kể từ ngày 11 tháng 11, theo như thông báo nêu rõ.

1 Ukraine Dua Nguoi Dung Dau Giao Hoi Chinh Thong Nga Vao Danh Sach Truy Na

Người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill​ Ảnh: Mikhail Metzel/dpa

Hãng thông tấn nhà nước Ukraine Ukrinform đưa tin hôm thứ Bảy, tộc trưởng Moscow 77 tuổi bị buộc tội hai tội danh.

Đó là về các cuộc tấn công vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine cũng như việc lập kế hoạch, chuẩn bị, khởi xướng và thực hiện một cuộc chiến tranh xâm lược.

Kirill được coi là đảng viên thân cận của Tổng thống Putin. Giống như ông, ông ủng hộ tuyên bố thống trị của Nga đối với các nước láng giềng nơi người Nga sinh sống.

Ở Ukraine, ông vẫn có ảnh hưởng đối với các linh mục và cộng đồng tuyên xưng Tòa Thượng phụ Matxcơva. Đó là lý do tại sao giới lãnh đạo Ukraine đang cố gắng hạn chế quyền lực của nhà thờ trên lãnh thổ của kẻ thù.

Theo Ukrinform, SBU và Văn phòng Tổng công tố Ukraine đã mở vụ án hình sự chống lại Kirill vào tháng 11.

Lý do được đưa ra là ông là một trong những giới lãnh đạo thân cận nhất của Nga, biện minh cho chiến tranh và lợi dụng cộng đồng người Ukraine để tuyên truyền. Vị tộc trưởng sống được bảo vệ nghiêm ngặt ở Moscow nên nguy cơ bị Ukraine bắt giữ là thấp.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44