Quan chức tình báo Ukraine nêu số lượng quân nhân Nga tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng, thấp hơn hẳn con số mà Tổng thống Nga công bố trước đó.

1 Tinh Bao Ukraine Neu So Luong Binh Si Nga Tham Gia Chien Su Voi Kiev

Binh sĩ Nga ở vùng Zaporizhia (Ảnh: TASS).

Ông Andrii Yusov, đại diện cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) ngày 15/12 cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như đã "phóng đại số lượng quân nhân Nga trên chiến trường trong cuộc họp báo ngày 14/12".

Theo ông Yusov, Nga được cho triển khai 450.000 binh sĩ trong cuộc chiến với Ukraine, không phải con số 617.000 như ông Putin tuyên bố.

"Đối phương đang đưa ra những dữ liệu sai lệch nhằm gây áp lực thông tin lên Ukraine", ông phỏng đoán. Ông cho rằng, Moscow có thể "phóng đại" con số nhằm khiến dư luận Ukraine lo ngại, cũng như tạo thêm động lực cho người dân Nga.

"Về quy mô của lực lượng Nga, hiện có hơn 450.000 lính Nga đối đầu với Ukraine trong cuộc chiến. Đó không phải là con số mà ông Putin công bố ngày hôm qua. Tóm lại, đó (con số ông Putin nêu ra) là tuyên truyền", ông Yusov cáo buộc.

Nga chưa bình luận về thông tin này từ Ukraine. Rất khó để xác minh độc lập các thông tin do các bên đưa ra vì mỗi phía thường có xu hướng sẽ cung cấp những tin tức bất lợi cho phía còn lại nhằm phục vụ chiến thuật tâm lý chiến.

Trong sự kiện ngày 14/12, Tổng thống Putin tuyên bố rằng 617.000 quân Nga đã được triển khai tới các mặt trận ở Ukraine, trong đó có 244.000 binh sĩ được huy động.

Ông Putin tiết lộ rằng tổng cộng 300.000 binh sĩ được huy động và 486.000 thành viên lực lượng tình nguyện đã được tuyển dụng.

Vào ngày 12/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói về quy mô lực lượng quân đội chiến đấu với Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở nước láng giềng. Theo ông Zelensky, nước này có gần 600.000 quân nhân ở các đơn vị quân đội khác nhau đã và đang tham gia cuộc chiến với Nga.

Trước đó, sau cuộc chiến kéo dài hơn 21 tháng với Nga, Ukraine đã đối mặt với những thách thức liên quan tới việc tuyển quân.

Business Insider đưa tin, tuổi trung bình của binh sĩ Ukraine ngày càng cao trong bối cảnh nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu lực lượng chiến đấu.

Theo Times, tuổi trung bình của các quân nhân ở Ukraine lúc này là 43, tăng 5-10 tuổi so với năm 2022. Trước đó, theo Financial Times, tuổi trung bình của binh sĩ Ukraine vào tháng 3/2022 là từ 30-35.

Khi chiến sự bắt đầu nổ ra từ tháng 2/2022, Ukraine có nguồn lực tân binh khá dồi dào, khi nhiều người tình nguyện tham gia lực lượng vũ trang.

Tuy nhiên, theo Times, nỗ lực tuyển quân đã giảm mạnh trong thời gian qua và Ukraine đang đối mặt với khó khăn trong việc huy động thêm binh sĩ khi nhiều người bị thương, vong và một số người khác di tản ra nước ngoài để tránh bị huy động.

Hồi tháng 8, New York Times đưa tin, tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng khi phản công buộc các thương binh Ukraine phải trở lại phục vụ trong quân đội.

Theo báo Mỹ, một số trung đội đã bị sụt giảm lực lượng và phải tái triển khai gần như hoàn toàn bằng các thương binh. Các đơn vị có kinh nghiệm chiến đấu cũng đối mặt khó khăn khi số lượng chỉ huy ngày càng giảm.

Cuối tuần trước, Mikhail Podoliak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine, thừa nhận nước này sẽ gặp khó trong việc huy động lực lượng tham gia chiến sự với Nga trong tương lai.

Ông cho hay, Ukraine thay đổi chiến dịch tuyên truyền để thu hút thêm tân binh trong thời gian tới.

Theo Ukrainska Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44