Đặc nhiệm Ukraine cho biết họ đã sử dụng một chiến lợi phẩm thu được từ Nga nhằm đối phó với vũ khí của Moscow.

1 Ukraine Dung Chien Loi Pham Tich Thu O Bien Den Doi Pho Vu Khi Nga

Radar Neva-B được thả xuống một chiếc xuồng của Ukraine sau cuộc tấn công đột kích hồi tháng 9 (Ảnh: GUR).

Theo Business Insider, lực lượng đặc nhiệm Ukraine cho biết họ đã thu được một số chiến lợi phẩm khi tấn công đổ bộ vào các giàn khoan dầu trên Biển Đen do Nga kiểm soát.

Theo Dmytro Linko, chỉ huy của lực lượng Stugna, Ukraine đã sử dụng hệ thống radar tầm xa tinh vi thu được từ Nga để theo dõi các tàu chiến, mang lại cho Kiev một khí tài hữu dụng trong cuộc chiến ở Biển Đen. Stugna là đơn vị đã tham gia vào cuộc đột kích nói trên.

Vào tháng 9, cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) thông báo, lực lượng Kiev đã giành lại quyền kiểm soát giàn khoan có tên gọi "Tháp Boiko" trong một "chiến dịch đặc biệt".

Ukraine tuyên bố, trong quá trình giao tranh, đặc nhiệm nước này đã thu được chiến lợi phẩm có giá trị từ Nga, là radar Neva-B. Dòng radar này được thiết kế để truy dò, tìm kiếm mục tiêu nổi trên mặt nước.

Ukraine cho biết các giàn khoan đã bị Nga kiểm soát từ năm 2015, sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và được Moscow sử dụng cho mục đích quân sự, trong đó có việc triển khai thiết bị radar theo dõi Biển Đen.

Công ty xuất khẩu vũ khí do nhà nước Nga kiểm soát Rosoboronexport cho hay Neva-B là sản phẩm của nhà thầu Morskiye Kompleksy i Sistemy ở Saint Petersburg.

Radar này có thể giám sát suốt ngày đêm trên các địa điểm có địa hình trải rộng, bao gồm cả mặt biển và mặt đất bằng phẳng. Neva-B có khả năng phân biệt và phát hiện chính xác mục tiêu di chuyển trên khu vực có nhiều vật thể qua lại.

Radar Neva-B lắp đặt trên các nền tảng ở ngoài khơi có thể tự động tìm kiếm và theo dõi tới 200 mục tiêu cùng lúc. Đối với các mục tiêu lớn như tàu tuần dương hoặc tàu chở dầu, phạm vi phát hiện cách 55km.

Đối với các mục tiêu trung bình như xuồng tuần tra và xuồng tên lửa, con số này là 35km, và 15km với mục tiêu nhỏ như các xuồng bé.

Nga chưa bình luận về thông tin này nhưng nếu đây là sự thật, điều này sẽ là thiệt hại không nhỏ với khả năng theo dõi của Moscow với khu vực Biển Đen gần Crimea, vì đây là hệ thống đóng vai trò như "mắt thần" ở một khu vực bán kính tương đối rộng.

Ngoài ra, hiện không rõ Ukraine đã mổ xẻ, phân tích radar Neva-B hay chưa. Trước đó, giới chuyên gia cảnh báo, những vũ khí của Nga bị Ukraine thu giữ trong chiến dịch quân sự của Moscow ở nước láng giềng, có thể trở thành "mỏ vàng" cho giới tình báo Mỹ.

Nếu Ukraine phát hiện ra bất cứ hệ thống lưu trữ dữ liệu hoặc phần mềm còn hoạt động trên thiết bị họ thu được, thì điều này có thể cung cấp các thông tin rất quan trọng về cơ chế hoạt động của khí tài Nga.

Mặt khác, các thành phần như vi mạch, chip, thiết bị điện tử có thể cung cấp góc nhìn toàn diện hơn về vũ khí Nga. Trước đó, phía Ukraine và Mỹ phát hiện ra Nga phụ thuộc khá lớn vào linh kiện nước ngoài để chế tạo vũ khí chính xác cao nhờ mổ xẻ các khí tài tịch thu được trên chiến trường từ Moscow.

Theo BI

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44