Một hãng công nghệ Trung Quốc vừa trình diễn mẫu robot hình người do chính hãng phát triển, với khả năng đi bằng 2 chân linh hoạt và có thể giữ thăng bằng ấn tượng dù bị xô đẩy.

Unitree Robotics, có trụ sở tại thành phố Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc), là hãng công nghệ robot được thành lập vào năm 2017, nổi tiếng với sản phẩm là những robot trong hình dạng chó cưng, có thể thay thế vật nuôi thông thường.

Mới đây, công ty này vừa tiếp tục giới thiệu mẫu robot hình người có tên gọi H1, mà hãng tự tin tuyên bố là "robot hình người đa năng, mạnh mẽ nhất thế giới với hệ thống truyền động tiên tiến, cung cấp tốc độ, sức mạnh, khả năng cơ động và tính linh hoạt cao nhất".

Robot H1 của Unitree Robotics có chiều cao khoảng 1,8m, nặng 47kg, sử dụng bộ pin 15Ah để có thể di chuyển linh hoạt mà không cần dây kết nối. Robot này được trang bị hệ thống cảm biến LiDAR 3D và camera đo độ sâu, cho phép lập bản đồ 3D môi trường xung quanh mình để nhận biết các chướng ngại vật và tự di chuyển.

1 Trung Quoc Khoe Robot Hinh Nguoi Da Nang Va Manh Me Nhat The Gioi

Robot H1 của Unitree Robotics có khả năng giữ thăng bằng ấn tượng dù bị xô đẩy hay bị đá vào người (Ảnh cắt từ clip).

Mới đây, Unitree Robotics đã chia sẻ một đoạn video "khoe" về những khả năng của robot H1. Đoạn video cho thấy H1 có thiết kế giống con người, nhưng 2 cánh tay vẫn chưa hoàn thiện. Unitree Robotics cho biết cánh tay và chân của H1 được thiết kế với các khớp linh hoạt, cho phép robot này có thể di chuyển với tốc độ 5,6km/h.

Đoạn video cũng cho thấy H1 có khả năng mang vác vật nặng 30kg, di chuyển tiến hoặc lùi, vượt qua các chướng ngại vật ở độ cao 25cm. Unitree Robotics cũng đã "khoe" về khả năng giữ thăng bằng ấn tượng của robot H1, khi các kỹ sư của công ty tìm cách kéo, đẩy hoặc thậm chí đá vào người H1, robot này vẫn có thể giữ được thăng bằng, đứng vững mà không bị ngã.

2 Trung Quoc Khoe Robot Hinh Nguoi Da Nang Va Manh Me Nhat The Gioi

Trung Quốc "khoe" robot hình người đa năng và mạnh mẽ nhất thế giới (Video: Unitree Robotics).

Unitree Robotics cho biết trong tương lai sẽ tích hợp thêm các tính năng trí tuệ nhân tạo cho robot H1, giúp robot này có thể thực hiện các công việc trong nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ hoặc theo nhu cầu của khách hàng.

Dự kiến robot H1 sẽ được ra mắt thị trường vào quý I/2024 với nhiều tính năng mở rộng. Mức giá của sản phẩm sẽ vào khoảng 150.000 USD.

Những robot hình người được tích hợp trí tuệ nhân tạo đang dần trở nên phổ biến và được các hãng robot tập trung phát triển. Theo đánh giá của hãng nghiên cứu thị trường MarketsandMarkets, ngành công nghiệp robot hình người sẽ "bùng nổ" trong vòng 5 năm tới, đạt doanh thu 13,8 tỷ USD và sẽ ngày càng nhiều robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo được ra đời.

Nhiều chuyên gia còn cho rằng robot hình người sẽ ngày càng trở nên thông minh hơn và thay thế cho con người trong nhiều lĩnh vực, công việc… ở tương lai không xa.

Theo IE

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44